Mỹ: Bắt 3 đối tượng âm mưu đánh bom ở Kansas

Hà Phương (Theo Business Insider)
Chia sẻ

Kinhtedothi – 3 đối tượng âm mưu đánh bom một tòa nhà chung cư tại thị trấn Garden City, phía Tây tiểu bang Kansas, Mỹ vốn là nơi ở của người nhập cư Somalia đã bị bắt giữ.

Phát biểu trong buổi họp báo, quyền Công tố viên tiểu bang Kansas Tom Beall cho biết, 3 đối tượng này bao gồm Curtis Allen, Gavin Wright, và Patrick Stein đều là thành viên của một nhóm vũ trang tự xưng là Lực lượng An ninh Kansas.

 3 đối tượng âm mưu đánh bom bị bắt giữ tại Mỹ.

Được biết, vụ bắt giữ là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Trong thời gian này, 3 đối tượng trên đã lên kế hoạch, tàng trữ vũ khí và chất nổ cũng như chuẩn bị tuyên bố về vụ tấn công.

Để có được thông tin, FBI đã phải cài một đặc vụ vào nhóm Lực lượng An ninh Kansas. Theo ông Beall, những kẻ tình nghi đã lên kế hoạch đánh bom một tòa nhà chung cư ở thị trấn Garden City, nơi có khoảng 120 người sinh sống, nhiều người trong đó là người Somalia và một nhà thờ Hồi giáo.

Theo các điều tra viên, chúng dự kiến tiến hành vụ tấn công một ngày sau ngày tổng tuyển cử 8/11 tới. Chuyên án là một phần của chiến dịch điều tra các nhóm vũ trang hoạt động tại miền Tây Nam tiểu bang Kansas. Bản khai của tòa cho biết, các nhóm này bao gồm nhiều phần tử chống chính phủ, bài xích Hồi giáo và chống người di cư. Cả 3 nghi phạm đều là người da trắng và không được cho là có liên quan tới tổ chức khủng bố lớn nào. Nếu bị kết tội, những đối tượng này có thể đối mặt với án tù chung thân.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày thông báo đã bắt giữ 2 đối tượng ở bang Wisconsin tình nghi trốn ra nước ngoài để gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai tên Jason Michael Ludke, 35 tuổi, và Yosvany Padylla-Conde, 30 tuổi, đều sinh sống tại TP Milwaukee và bị bắt gần TP San Angelo, bang Texas. Bộ này cho biết 2 đối tượng bị tình nghi tới Mexico để làm giả giấy tờ sau đó sẽ ra nước ngoài.

Những thông tin liên quan tới vụ bắt giữ có thể trở thành chủ đề nóng trong cuộc đua dành chiếc ghế tại Nhà Trắng giữa ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Trước đó, ông Trump đã có những phát biểu gây sốc về chính sách đối với người nhập cư, và rằng nếu trúng cử, ông sẽ ban hành lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.