Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ bắt đầu cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Kinhtedothi - Vào 6 giờ ngày 4/11 theo giờ Mỹ (18 giờ cùng ngày ở Việt Nam), các điểm bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm ở Mỹ đã mở cửa để đón cử tri đến bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 36 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 trong tổng số 50 ghế thống đốc bang.
Các điểm bỏ phiếu đầu tiên mở cửa là ở những bang miền Đông như Kentucky, Maine, New Hamshire, New Jersey, New York và Virginia. Các điểm bỏ phiếu ở các bang còn lại sẽ được mở cửa sau đó.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ lần này được coi như phép thử đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama và sẽ quyết định phạm vi sử dụng quyền lực của ông chủ thứ 44 của Nhà Trắng trong hai năm cuối của nhiệm kỳ thứ hai.

Theo các kết quả thăm dò trước bầu cử, nhiều khả năng đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát Hạ viện, nơi họ đang có 233 ghế so với 199 ghế của đảng Dân chủ. Còn tại Thượng viện, số ghế của đảng Cộng hòa có thể cũng sẽ tăng lên, từ 45 ghế hiện nay lên 52 ghế, đủ quá bán để dành nốt quyền kiểm soát từ tay đảng Dân chủ.

Trong số 36 ghế ở Thượng viện được bầu lại lần này có 25 ghế của đảng Dân chủ và 15 ghế của đảng Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của đảng Dân chủ, nhất là trong bối cảnh ưu thế đang nghiêng về đảng Cộng hòa. Bởi, nếu đảng Cộng hòa chiếm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội thì đảng Dân chủ và chính quyền của Tổng thống Obama sẽ phải "chung sống với Quốc hội đối lập" trong suốt 2 năm cuối nhiệm kỳ của mình.

Khi đó, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ phải kết thúc nhiệm kỳ hai một cách khó khăn khi nhiều dự luật quan trọng như đóng cửa nhà tù Guantanamo hay luật nhập cư sẽ đối mặt với nguy cơ khó có thể trở thành hiện thực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ