Mỹ bắt đối tượng có âm mưu chiêu mộ chiến binh cho IS

Hà PhươngTheo IbtimesMỹ: Một sĩ quan cảnh sát bị buộc tội hỗ trợ cho IS
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Mỹ đã ra thông báo về việc bắt giữ một người đàn ông ở tiểu bang North Carolina, bị cáo buộc tuyển mộ người tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Mỹ để hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đối tượng bị bắt là Erick Jamal Hendricks (35 tuổi). Theo đó, tên này bị tình nghi đã sử dụng mạng xã hội để tuyển mộ “những thánh chiến có tiềm năng” để tiến hành các vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên, đã bị tóm bởi một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ.
Erick Jamal Hendricks âm mưu tuyển mộ các chiến binh thực hiện các vụ tấn công ngay trong lòng nước Mỹ.
Erick Jamal Hendricks âm mưu tuyển mộ các chiến binh thực hiện các vụ tấn công ngay trong lòng nước Mỹ.
Đối tượng này đã nói với một “thánh chiến tiềm năng” về ý định thành lập một tổ chức bí mật nhằm tiến hành các cuộc tấn công tại Mỹ. Các mục tiêu tấn công bao gồm thân nhân các quân nhân Mỹ bị IS tiết lộ thông tin và một phụ nữ đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh về nhà tiên tri Mohammad. Theo giới chức Mỹ, nếu bị kết tội, Hendricks có thể phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù.

Hồi tháng 4/2015, Hendricks đã sử dụng truyền thông xã hội để liên hệ với Elton Simpson trước khi tên này cùng với một đối tượng khác là Nadir Hamid Soofi tiến hành tấn công nhằm vào cuộc triển lãm tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed tại Harland, tiểu bang Texas, làm bị thương một nhân viên bảo vệ. Cảnh sát Garland đã bắn trả và tiêu diệt cả hai tên này. Theo đó, Hendricks bị bắt giữ chỉ sau một ngày khi sĩ quan cảnh sát Nicholas Young (36 tuổi) ở Washington bị tóm vì tình nghi có hỗ trợ IS.