Mỹ bất ngờ ra điều kiện để dỡ bỏ lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Oilprice)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo báo Handelsblatt của Đức, Mỹ đã báo hiệu sẵn sàng thảo luận về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga đến Đức.

Ngày 2/2, chính quyền Mỹ đã ra điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang áp dụng đối với tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga nối từ Nga đến Đức và qua Biển Baltic.
 Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2
Thời báo kinh tế Handelsblatt của Đức dẫn nguồn tin của một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Đức - quốc gia hợp tác cùng Nga thực hiện dự án, phải đưa ra một "gói giải pháp" giải quyết "những quan ngại của Washington" về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh năng lượng của châu Âu.
Theo Handelsblatt, Mỹ sẽ đồng ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, do tập đoàn dầu khí Nga Gazprom làm chủ đầu tư, nếu Đức đề xuất các giải pháp để bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu cũng như lợi ích của Ukraine.
Chính phủ Đức nhiều lần khẳng định tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án kinh tế. Trong khi đó, Mỹ và một số nước châu Âu như Ba Lan đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng dự án sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) thêm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. 
Pháp hôm 1/2 lần đầu tiếng kêu gọi Đức hủy bỏ hoàn toàn dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vì vụ bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny
Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo trong ngày 1/2, Phó phát ngôn Chính phủ Đức Marina Fietz nhấn mạnh rằng chính phủ Đức vẫn không thay đổi lập trường cơ bản đối với tuyến đường ống khí đốt của Nga.
Dự án Dòng chảy phương Bắc với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.
Hiện khoảng 94% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức.
Việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm lắp đặt tuyến đường ống ngừng hoạt động./.