DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu tất cả binh sĩ tiêm ngừa vaccine Covid-19

Nguyễn Phương (Theo AP)
26-08-2021 09:02
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa ban hành bản ghi nhớ yêu cầu tất cả quân nhân tại ngũ và dự bị tiêm vaccine Covid-19.
Tin liên quan
Trong bản ghi nhớ ban hành hôm 25/8, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ra lệnh các lãnh đạo "đưa ra mốc thời gian đầy tham vọng để thực hiện".
Lầu Năm Góc yêu cầu tất cả binh sĩ tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: AP
“Để bảo vệ đất nước, chúng ta cần một lực lượng khỏe mạnh và luôn sẵn sàng. Sau khi tham vấn kỹ lưỡng các chuyên gia y tế và lãnh đạo quân sự, cũng như có được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden, tôi xác định rằng tiêm chủng là việc bắt buộc để chống lại Covid-19… Nó là sự cần thiết để bảo vệ lực lượng quân đội, cũng như người dân nước Mỹ”, Bộ trưởng Austin nói trong bản ghi nhớ hôm 25/8.
Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh: “Việc quân đội Mỹ tiêm ngừa vaccine Covid-19 sẽ cứu được nhiều mạng sống, xin cảm ơn các bạn về sự tập trung vào nhiệm vụ quan trọng này”.
Theo Lầu Năm Góc, các binh sĩ sẽ được tiêm vaccine Pfizer từ chỉ huy của căn cứ nơi họ đóng quân. Lầu Năm Góc cho biết họ có đủ nguồn cung vaccine để đáp ứng nhu cầu.
Theo số liệu của Lầu Năm Góc, hơn 800.000 quân nhân chưa tiêm vaccine. Sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer hôm 23/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đang bổ sung việc tiêm ngừa vaccine như một phần của nghĩa vụ quân nhân.
Bản ghi nhớ của Bộ trưởng Austin không quy định một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành tiêm chủng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Austin yêu cầu các lực lượng phải báo cáo thường xuyên tiến độ và ông muốn điều này được hoàn thành trong vài tuần chứ không phải vài tháng.
Số người nhập viện và tử vong đang gia tăng trong quân đội Mỹ. Trong tháng qua, số quân nhân chết do nhiễm Covid-19 đã tăng từ 25 lên 34 người.
Hiện hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ một trong ba loại vaccine gồm Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson.
Quyết định tiêm ngừa vaccine của Lầu Năm Góc chỉ áp dụng đối với vaccine Pfizer. Hãng dược phẩm Moderna cũng đã nộp đơn lên FDA để được phê duyệt đầy đủ  vaccine. J&J cho biết họ hy vọng sẽ thực hiện việc tương tự vào cuối năm nay./.