Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ: Bùng phát nguy cơ xảy ra cuộc chiến ngân sách

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa phủ quyết một dự luật quốc phòng trị giá tới 612 tỷ USD và trả lại cho Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Theo ông Obama, việc tăng chi tiêu cho chiến tranh sẽ gây ra khoản thiếu hụt cho các chương trình khác của chính phủ.
“Tôi sẽ gửi lại dự luật này cho Quốc hội và thông điệp của tôi rất rõ ràng: Hãy làm việc này một cách đúng đắn… Chúng ta đang trong quá trình thảo luận ngân sách, do đó hãy tìm ra phương thức chi tiêu để cân bằng giữa an ninh kinh tế và an ninh quốc gia”, ông Obama trả lời phóng viên.
Bên cạnh đó, ông Obama cũng bất đồng với điều luật thuộc dự thảo có nội dung hạn chế khả năng đóng cửa nhà tù Guantanamo, một trong những mục tiêu của Tổng thống Mỹ ngay từ khi lên nhậm chức năm 2008.

Mấu chốt của những bất đồng là trong khi Tổng thống Obama cùng đảng Dân chủ mong muốn mở rộng chi tiêu ngân sách cho tiêu dùng trong nước, thay vì đổ tiền cho Lầu Năm Góc; đảng Cộng hòa lại cho rằng cần bổ sung tiền cho các hoạt động quân sự và cáo buộc đảng Dân chủ lạm dụng ngân sách cho những chương trình chi tiêu vô bổ.

Diễn biến này gây ra không ít lo ngại về cuộc đối đầu mới giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong bối cảnh đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến về ngân sách tài khóa 2016. Trên thực tế, ngay sau động thái này, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện cho biết, sẽ thực hiện cuộc bỏ phiếu, dự kiến vào ngày 5/11 để bác bỏ quyền phủ quyết (cần giành được 2/3 phiếu thuận tại cả Hạ viện và Thượng Mỹ).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ