Mỹ cam kết hỗ trợ hơn 150 triệu USD cho các nước ASEAN?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/5 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington với bữa tối dành cho các nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng, trước khi hội đàm tại Bộ Ngoại giao vào ngày 13/5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN cùng chụp ảnh lưu niệm tại Nhà Trắng trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN cùng chụp ảnh lưu niệm tại Nhà Trắng trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: AP

Hội nghị thượng đỉnh đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN cùng nhóm họp tại Nhà Trắng, cũng là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á do một Tổng thống Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Truyền thông quốc tế đồng loạt dẫn nguồn một quan chức Chính phủ Washington cho biết, tại hội nghị lần này, Mỹ sẽ cam kết hỗ trợ hơn 150 triệu USD cho các nước ASEAN cho một loạt sáng kiến, bao gồm:

Khoản đầu tư 40 triệu USD vào cơ sở hạ tầng nhằm giúp khử khí thải nguồn cung cấp điện của khu vực; 60 triệu USD cho an ninh hàng hải; khoảng 15 triệu USD tài trợ y tế để hỗ trợ phát hiện sớm Covid-19 và các dịch bệnh đường hô hấp khác. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp các nước phát triển nền kinh tế kỹ thuật số và luật trí tuệ nhân tạo.

Theo Reuters, chính quyền Biden hy vọng những nỗ lực này sẽ cho các nước thấy rằng Washington vẫn tập trung vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau gần một năm rưỡi tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đang thực hiện nhiều sáng kiến ​​hơn liên quan đến khu vực, bao gồm dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có tên Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (BBBW) và Khung kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF). Nhưng cả hai đều chưa hoàn thiện và dự kiến ​​sẽ chưa thể có trong các thông báo chính thức tại cuộc họp này.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên: "Chúng tôi cần đẩy mạnh cuộc chơi của mình ở Đông Nam Á... Chúng tôi muốn làm rõ rằng Mỹ tìm kiếm các mối quan hệ bền chặt hơn".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần