Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ cam kết hỗ trợ hơn 150 triệu USD cho các nước ASEAN?

Kinhtedothi - Ngày 12/5 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington với bữa tối dành cho các nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng, trước khi hội đàm tại Bộ Ngoại giao vào ngày 13/5.

Hội nghị thượng đỉnh đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN cùng nhóm họp tại Nhà Trắng, cũng là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á do một Tổng thống Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Truyền thông quốc tế đồng loạt dẫn nguồn một quan chức Chính phủ Washington cho biết, tại hội nghị lần này, Mỹ sẽ cam kết hỗ trợ hơn 150 triệu USD cho các nước ASEAN cho một loạt sáng kiến, bao gồm:

Khoản đầu tư 40 triệu USD vào cơ sở hạ tầng nhằm giúp khử khí thải nguồn cung cấp điện của khu vực; 60 triệu USD cho an ninh hàng hải; khoảng 15 triệu USD tài trợ y tế để hỗ trợ phát hiện sớm Covid-19 và các dịch bệnh đường hô hấp khác. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp các nước phát triển nền kinh tế kỹ thuật số và luật trí tuệ nhân tạo.

Theo Reuters, chính quyền Biden hy vọng những nỗ lực này sẽ cho các nước thấy rằng Washington vẫn tập trung vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau gần một năm rưỡi tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đang thực hiện nhiều sáng kiến ​​hơn liên quan đến khu vực, bao gồm dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có tên Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (BBBW) và Khung kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF). Nhưng cả hai đều chưa hoàn thiện và dự kiến ​​sẽ chưa thể có trong các thông báo chính thức tại cuộc họp này.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên: "Chúng tôi cần đẩy mạnh cuộc chơi của mình ở Đông Nam Á... Chúng tôi muốn làm rõ rằng Mỹ tìm kiếm các mối quan hệ bền chặt hơn".

ASEAN ra Tuyên bố chung về bão Yagi

ASEAN ra Tuyên bố chung về bão Yagi

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

23 Jan, 12:14 PM

Kinhtedothi - Mỹ chính thức hoàn tất thủ tục rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới; Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE; Ông Trump tuyên bố "hạm đội khổng lồ" Mỹ đang hướng tới Iran; Ông Putin họp thâu đêm với phái đoàn Mỹ về hòa bình Ukraine; TikTok hoàn tất giao dịch tách riêng hoạt động tại Mỹ.

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

23 Jan, 08:53 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được một thỏa thuận khung với NATO, theo đó Washington có “toàn quyền và lâu dài” tiếp cận Greenland. Tuy nhiên, lãnh đạo Greenland và Đan Mạch khẳng định chủ quyền không phải là nội dung có thể đem ra đàm phán, trong khi các nước châu Âu bày tỏ lo ngại về tác động của diễn biến này đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

22 Jan, 04:37 PM

Kinhtedothi - Sự bất ổn gần đây cho thấy “việc vũ khí hóa hàng hóa, năng lượng và chuỗi cung ứng” bởi các cường quốc hàng đầu thế giới, theo chuyên gia Nicky Shiels, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại hãng tinh luyện kim loại quý MKS Pamp SA cho biết. Điều này sẽ hỗ trợ tiếp tục đẩy giá vàng thế giới lên cao, bà cho biết thêm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ