Mỹ-Canada cam kết tăng cường an ninh biên giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mỹ và Canada ngày 4/2 thống nhất tăng cường an ninh biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cũng như đảm bảo an ninh cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ song phương.

KTĐT - Mỹ và Canada ngày 4/2 thống nhất tăng cường an ninh biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cũng như đảm bảo an ninh cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ song phương.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Stephen Harper tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định hai bên nhất trí cùng thực thi các biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại, tăng cường khả năng cạnh tranh và tạo việc làm cho người dân hai nước.

Theo các biện pháp đó, Washington và Ottawa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa, tăng cường an ninh biên giới thông qua việc áp dụng các công nghệ mới, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan thực thi pháp luật cũng như xác định các mối đe dọa sớm. Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ tìm ra các biện pháp hiệu quả hơn nhằm thúc đẩy lưu thông và trao đổi hàng hóa.

Ông Obama nhấn mạnh việc quản lý an ninh biên giới chính là chìa khóa giúp hai nước tăng khả năng cạnh tranh cũng như giúp Washington tạo được việc làm và hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu.

Về phần mình, Thủ tướng Harper cho rằng Mỹ và Canada cần hợp tác chặt chẽ trong bối cảnh vành đai an ninh Bắc Mỹ đang tăng cường đối phó với chủ nghĩa khủng bố và nhiều mối đe dọa khác, đặc biệt hai nước đang phải đối mặt với những mối đe dọa chung ở khu vực biên giới.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về một loạt lĩnh vực từ năng lượng sạch tới việc tăng cường bảo vệ bản quyền nhằm thúc đẩy đầu tư.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Harper cũng chỉ đạo việc thành lập Hội đồng Hợp tác Điều chỉnh Mỹ-Canada (RCC), bao gồm các quan chức thương mại và ngoại giao hai nước, phối hợp làm việc chung trong vòng hai năm nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, tạo việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng và giới doanh nghiệp.

Dự kiến, trong ba tháng tới, các quan chức của RCC sẽ có cuộc gặp đầu tiên.

Mỹ và Canada hiện đều là những đối tác thương mại lớn của nhau. Ước tính mỗi ngày trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới hai nước đạt tới gần 1,5 tỷ USD./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần