DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ cảnh báo Covid-19 thành “đại dịch của người chưa tiêm ngừa vaccine”

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
17-07-2021 09:11
Kinhtedothi - Các quan chức y tế Mỹ hối thúc người dân đi tiêm vaccine Covid-19, và cảnh báo đây đang trở thành đại dịch của những người chưa tiêm chủng.
Tin liên quan
Ngày 16/7, các cơ quan y tế Mỹ đã lên tiếng cảnh báo những người dân còn đang ngần ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong vì virus SARS-CoV-2 tăng đột biến trở lại trong thời gian gần đây.
 Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 của Mỹ chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Rochelle Walensky cho biết, các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng 70% so với tuần trước và tử vong tăng 26%, với các đợt bùng phát dịch ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày trong 7 ngày qua là hơn 26.000 người, tăng hơn gấp đôi so với mức thấp nhất trong tháng 6 là khoảng 11.000 ca, theo dữ liệu của CDC
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 16/7, Giám đốc CDC Rochelle Walensky cảnh báo: “Có một thông điệp rõ ràng đang được đưa ra: Đây đang trở thành đại dịch của những người chưa được tiêm chủng".
Theo ông Walensky, khoảng 97% những người nhiễm Covid-19 phải nhập viện điều trị đều chưa tiêm phòng vaccie.
Trong khi đó, điều phối viên về Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zient nói rằng, số ca nhiễm Covid-19 mới tập trung ở các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp và những ca nhập viện và tử vong chủ yếu là những người chưa tiêm chủng.
Theo bà Zient, đợt bùng phát các ca mắc mới đều được báo cáo tại Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada - những bang có tỷ lệ tiêm chủng dưới mức trung bình.
Các quan chức Mỹ cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 mới tại Mỹ chủ yếu do biến thể Delta (được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ), chiếm 80% số ca nhiễm.
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn đáng kể so với biến thể ban đầu của virus SARS, đã được phát hiện ở khoảng 100 quốc gia trên toàn cầu và hiện là biến thể thống trị trên toàn thế giới. "Chúng tôi đang đối phó với một biến thể Covid-19 hết sức nguy hiểm”, ông Fauci cho hay.
Giám đốc CDC Walensky kêu gọi những người Mỹ chưa được tiêm chủng hãy đi tiêm vaccine ngay lập tức, đồng thời nhất mạnh vaccine của Pfizer và Moderna đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt đối với biến thể Delta.
Các loại vaccine Covid-19, bao gồm sản phẩm của Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson, vẫn có hiệu quả cao với biến chủng Delta. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng của Mỹ chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 70% người dân Mỹ trước ngày 4/7, tuy nhiên tính đến ngày 15/7, con số này vẫn chỉ là 67,9%. Với tốc độ hiện tại, mục tiêu đó sẽ không đạt được cho đến cuối tháng.
Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới, ngày 16/7 báo cáo 34.917.884 ca nhiễm Covid-19 và 624.426 ca tử vong, tăng 29.419 ca nhiễm và 192 ca tử vong so với một ngày trước đó.