Mỹ cáo buộc Nga vi pham hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

Lan Hương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cáo buộc vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh đã khiến triển vọng quan hệ Nga - Mỹ ngày càng khó dự đoán.

Cáo buộc này được giới chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh Cố vấn an ninh quốc gia nước này vừa phải từ chức do bê bối liên quan đến Nga.
 Chính phủ Nga bị cáo buộc đã triển khai tên lửa hành trình.
Tình báo Mỹ cho biết, Moscow vừa triển khai một tên lửa hành trình SSC-8, vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung 1987 (INF) được ký kết thời Chiến tranh Lạnh.
Cách đây 3 năm, chính quyền cựu Tổng thống Obama cũng từng cáo buộc Nga vi phạm INF bằng cách phát triển và phóng thử tên lửa hành trình.
Moscow đã phủ nhận cáo buộc vi phạm hiệp ước INF mà Washington đưa ra. Theo một quan chức Nga giấu tên, cơ quan tình báo nhận định rằng, tên lửa đã hoạt động vào cuối năm ngoái.
Việc triển khai tên lửa được tờ New York Times đưa tin đầu tiên hôm 14/2. Vụ việc được đưa ra khi một loạt các máy bay quân sự của Nga áp sát một tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Biển Đen vào ngày 10/2 - một sự cố được giới chức Mỹ xem là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin về sự cố. Tuy nhiên, ông Danny Hernandez - Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh châu Âu (Mỹ) cho biết đã có 3 sự cố xảy ra liên quan đến máy bay của Nga và tàu khu trục USS Porter.