Mỹ chi đậm cho quốc phòng để đối phó Nga, Trung

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà Trắng ngày 27/12 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2022, phê duyệt 770 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters 
Trước đó trong tháng này, 2 viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua với tỷ lệ ủng hộ cao từ cả 2 phe Cộng hòa và Dân chủ đối với dự luật ngân sách này - vốn có vai trò định hướng chính sách của Lầu Năm Góc trong năm tới.

"Đạo luật mang lại những lợi ích quan trọng và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho các quân nhân, gia đình của mình và cơ quan quan trọng trong việc hỗ trợ quốc phòng của đất nước" - Tổng thống Biden cho biết.

Theo đó, NDAA 2022 đã tăng hơn 5% so với năm trước, gồm các khoản chi trả cho việc tăng 2,7% lương cho quân nhân, mua sắm thêm máy bay và tàu chiến bên cạnh việc xây dựng các chiến lược đối phó với những nguy cơ địa chính trị, nhất là từ Nga và Trung Quốc.

Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2022 cũng bao gồm 300 triệu USD cho Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine; 4 tỷ USD cho Sáng kiến phòng thủ châu Âu; 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương kèm tuyên bố của Quốc hội Mỹ về việc ủng hộ tăng cường phòng thủ cho Đài Loan (Trung Quốc) cùng với lệnh cấm Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng các sản phẩm được làm ra từ việc "sử dụng lao động cưỡng bức" tại Tân Cương (Trung Quốc) - điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.

Nhiều doanh nghiệp đã theo dõi sát sao việc chính phủ Washington ban hành NDAA bởi tầm quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề của nó. NDAA sẽ được xem xét hàng năm và được ban hành thành luật, khác với những đạo luật cố định khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần