DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 ngay trong mùa hè

Nguyễn Phương (Theo CNN)
02-07-2021 09:58
Kinhtedothi - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chia sẻ hàng chục triệu liều vaccine Covid trong mùa Hè này cho các quốc gia trên toàn cầu, ngoài 80 triệu liều vaccine đã cam kết phân bổ trước đó.
Tin liên quan
Thông tin trên vừa được người phụ trách nhóm ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient thông  báo ngày 1/7.
 Phụ trách nhóm ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zient. Ảnh: CNN
Phát biểu tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, ông Zient nhấn mạnh Mỹ sẽ không chỉ hỗ trợ các nước 80 triệu liều vaccine, mà sẽ tiếp tục chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vaccine trong những tháng mùa Hè.
"Cũng giống như chương trình tiêm ngừa vaccine Covid-19 tại Mỹ sẽ không dừng lại trong ngày 4/7, chúng tôi tiếp tục chia sẻ thêm vaccine cho các nước cùng với 80 triệu liều vaccine đã cam kết trước đó", ông Zient cho hay.
Quan chức Nhà Trắng tái khẳng định nỗ lực của Washington nhằm dẫn dắt cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Động thái trên là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế và hỗ trợ các quốc gia đang phải vật lộn với dịch Covid-19.
Mỹ đã quyết định hỗ trợ 80 triệu vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia trên toàn cầu. Nhà Trắng cho biết, khoảng 75% số vaccine này sẽ được chia sẻ thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, và 25% sẽ được chia sẻ trực tiếp với các nước có nhu cầu.
Ông Zient cho biết, vào cuối tuần này, Mỹ sẽ gửi khoảng 40 triệu liều vaccine Covid-19 đến Hàn Quốc, Mexico, Canada, Brazil, Đài Loan, Colombia, Pakistan, Peru, Ecuador, Malaysia, Bangladesh và các quốc gia khác.
Theo ông Zient, phần còn lại của 80 triệu liều vaccine Covid-19 hỗ trợ các nước sẽ được vận chuyển trong những tuần tới. Các loại vaccine được chuyển đến các nước là 3 loại vaccine đã được phép sử dụng ở Mỹ gồm: Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson./.