Mỹ chính thức cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga hack hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và khẳng định, Moscow có ý định “can thiệp” vào cuộc bầu cử Mỹ.

Ứng viên Hillary Clinton và các giới chức Mỹ trước đó từng cáo buộc các hacker Nga đánh cắp hơn 19.000 email nội bộ giới chức đảng Dân chủ. Tuy nhiên tuyên bố hôm 7/10 là lần đầu tiên chính quyền Mỹ hướng về Moscow.
 
“Chúng tôi tin rằng, dựa trên các điều tra và sự nhạy cảm của nỗ lực này, chỉ có các giới chức cấp cao của Nga mới đứng sau các hành vi trên”, theo tuyên bố chung của văn phòng Giám đốc trinh sát Mỹ và Bộ An ninh Nội vụ Mỹ.
Cáo buộc này đánh dấu thêm một bước leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia, tới ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi điều tra Nga vì “phạm tội chiến tranh” ở mặt trận Syria.
Các vụ tấn công này theo điều tra là từ lãnh thổ Mỹ, tuy nhiên chúng tôi cũng chưa từng đổ lỗi cho Nhà Trắng lần nào”, người phát ngôn Tổng thống Nga choh biết.
Nhà Trắng đã từ chối trả lời, liệu cáo buộc này có dẫn đến các lệnh trừng phạt lên Nga.
Cơ quan điều tra Mỹ và chính quyền một số bang đã phát hiện các hành vi thâm nhập vào hệ thống bầu cử ở địa phương, và hầu hết đều do một công ty Nga điều hành.  Tuy nhiên, phía Mỹ không khẳng định hành động này do chính quyền nga thực hiện.
Hôm 5/10, Bộ trưởng An ninh Nội vụ Mỹ Jeh Johnson kêu gọi, 21 trong tổng số 50 bang của nước Mỹ phải có biện pháp tăng cường an ninh mạng cho hệ thống bỏ phiếu.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần