Mỹ chuẩn bị cho bác sỹ khỏi bệnh Ebola xuất viện

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức y tế Mỹ cho biết, bác sỹ nhiễm virus Ebola khi ở Liberia đã bình phục sau khi được trị bằng thuốc thử nghiệm ZMapp tại quê nhà và sẽ được xuất viện trong ngày 21/8.

Bác sỹ Kent Brantly là 1 trong 2 người đầu tiên sử dụng thuốc ZMapp vốn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bác sỹ người Mỹ thứ hai bị nhiễm virút Ebola khi đang làm nhiệm vụ ở Liberia là Nancy Writebol cũng được điều trị bằng ZMapp và đã có chuyển biến tích cực.
Bác sĩ Kent Brantly khi làm việc ở Liberia. Ảnh: Reuters
Bác sĩ Kent Brantly khi làm việc ở Liberia. Ảnh: Reuters
Loại thuốc do các nhà khoa học Mỹ và Canađa hợp tác phát triển này sau đó đã được đưa đến Tây Phi để hỗ trợ khống chế dịch Ebola dưới sự cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bộ trưởng Thông tin Liberia Lewis Brown ngày 19/8 cho biết, 3 bác sỹ nhiễm Ebola ở nước này được sử dụng ZMapp cũng đã có những dấu hiệu phục hồi.

WHO cho biết, kể từ khi dịch bệnh bừng phát hồi tháng 3, tính đến hôm qua đã có 2.473 người nhiễm virus Ebola, trong đó có 1.350 người tử vong. Chưa có ca nhiễm Ebola nào được xác nhận ngoài lãnh thổ 4 nước Tây Phi là Guinea, Sierra Leone, Liberia và Nigeria dù có nhiều trường hợp nghi nhiễm ở một số nước.

Quan chức y tế Togo ngày 21/8 cũng cho biết, nước này có 2 trường hợp nghi nhiễm virus Ebola, trong đó có 1 thủy thủ từ Philippines, nước cũng từng có 7 trường hợp nghi nhiễm virus chết người này. Các bác sỹ ở Togo đang lấy mẫu xét nghiệm của 2 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola trên.

Trong khi đó, Chính phủ Zimbabwe cũng đã thiết lập các điểm kiểm tra sức khỏe tại chốt biên giới trên bộ và các cảng hàng không để kịp thời phát hiện và cách ly các đối tượng nghi nhiễm Ebola.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần