DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ có đạt được mục tiêu 70% dân tiêm vaccine phòng Covid-19 trước Quốc khánh?

Cẩm Anh
04-07-2021 12:23
Kinhtedothi - Các con số thống kê cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy, mục tiêu 70% dân Mỹ tiêm vaccine cho đến Ngày Quốc khánh chưa hoàn thành.
Tin liên quan
Các con số thống kê cập nhật đến ngày 4/7 (giờ Việt Nam) của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy đến thời điểm này, có 54,9% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine và 47,3% tiêm đủ liều.
 Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, ít nhất phải 70% trở lên dân số tiêm phòng Covid-19 mới giúp đạt miễn dịch cộng đồng, theo đó, số ca bệnh nhập viện, tử vong và nguy cơ bùng phát ổ dịch sẽ giảm đáng kể.
Hiệu quả của vaccine rất rõ ràng. Theo CDC, các loại vaccine sử dụng ở Mỹ gần như hiệu quả 100% trong việc giảm các ca bệnh nặng và tử vong. Số liệu cho thấy 99% trong số 18.000 người chết do Covid-19 trong tháng 5/2021 ở Mỹ là người chưa tiêm vaccine.
Các chuyên gia cảnh báo những con số trên càng cho thấy những ai đủ điều kiện tiêm (từ 12 tuổi trở lên) cần nhanh chóng tiêm vaccine để tránh làm lây lan cho những người chưa đủ tuổi tiêm chủng.
CDC Mỹ cũng khẳng định, sự xuất hiện và lan rộng của các biến thể mới có khả năng ảnh hưởng đến tiến trình chấm dứt đại dịch Covid-19.
Trước đó, giới chức trong chiến dịch tiêm chủng đã nhận định, Mỹ khó đạt được mục tiêu tiêm chủng đã đề ra có thể do nhiều yếu tố như sự cấp bách giảm đi sau khi chiến dịch tiêm chủng đạt được thành công sớm, đặt mục tiêu quá cao thay vì chọn một mục tiêu an toàn, và một số người Mỹ nhất quyết không tiêm vaccine.
Khi mục tiêu 70% người trưởng thành tại Mỹ sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine được Tổng thống Biden công bố cách đây 2 tháng, trung bình mỗi ngày có hơn 800.000 người Mỹ tiêm liều vaccine đầu tiên, giảm so với mức gần 2 triệu người mỗi ngày vào đầu tháng 4. Hiện tại con số này còn giảm xuống khoảng 300.000/ngày.