Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ có động thái bất ngờ với Israel

Kinhtedothi - Chính quyền Mỹ đã đột ngột dừng vận chuyển đạn và vũ khí tới Israel, không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào liên quan đến vấn đề này. 
Hình ảnh quân đội Israel di chuyển đạn từ xe hàng. Ảnh: AFP/Jalaa Marey

Động thái trên được cho nhằm phản ứng trước những hành động của Israel khi đã gây thương vong lớn đối với thường dân trong chiến dịch tấn công vào dải Gaza. Khi được đặt câu hỏi bởi phóng viên Axios, Nhà Trắng đã từ chối phản hồi.   

Theo quan chức của Israel, Mỹ đã khiến chính phủ Israel "rối tung lên để tìm kiếm lời giải thích".

Ông Biden đã từng tuyên bố rằng cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah với khoảng 1 triệu người dân Palestine đang sinh sống sẽ là “ranh giới đỏ” và công khai chỉ trích ông Netanyahu về việc ném bom “bừa bãi” vào Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên chiến với Hamas sau khi phiến quân Palestine tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt 250 con tin. Bảy tháng sau thương vong của người Palestine do chiến dịch quân sự Israel tiến hành tại dải Gaza đã lên tới 35.000 người, làm dấy lên phản ứng từ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bất chấp các tuyên bố không hài lòng về chiến dịch tấn công của Tel Aviv, chính quyền ông Biden cũng vẫn duy trì cung cấp dòng vũ khí và đạn dược đến Israel. Kể từ ngày 7/10, ước tính Mỹ đã phê duyệt hơn 100 thỏa thuận vận chuyến vũ khí cho Israel.

Nội dung của các thỏa thuận thường không được tiết lộ cho công chúng trừ khi giá trị của chúng vượt quá 250 triệu USD, hiện chỉ ghi nhận hai hợp đồng vượt qua ngưỡng này. Những gói hàng lớn này đã được phê duyệt vào tháng trước và bao gồm hơn 1.800 quả bom MK84 900Kg và 500 quả bom MK82 225Kg, cùng hơn 1.000 ổ đạn súng cầm tay.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cuộc đua AI đẩy doanh nghiệp công nghệ toàn cầu vào vòng xoáy vay nợ kỷ lục

Cuộc đua AI đẩy doanh nghiệp công nghệ toàn cầu vào vòng xoáy vay nợ kỷ lục

23 Dec, 03:32 PM

Kinhtedothi - Cuộc chạy đua mở rộng năng lực trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một bước ngoặt đáng kể trong cấu trúc tài chính của ngành công nghệ toàn cầu. Ngay cả những tập đoàn vốn nổi tiếng sở hữu lượng tiền mặt dồi dào cũng đang gia tăng vay nợ, tận dụng điều kiện tín dụng thuận lợi để tài trợ cho các khoản đầu tư AI ngày càng tốn kém.

Mỹ gây tranh cãi khi tạm dừng 5 dự án năng lượng sạch

Mỹ gây tranh cãi khi tạm dừng 5 dự án năng lượng sạch

23 Dec, 07:52 AM

Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 22/12 tuyên bố tạm dừng các hợp đồng thuê liên bang đối với 5 dự án điện gió ngoài khơi đang được triển khai dọc bờ Đông Mỹ, với lý do các dự án này có thể gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

22 Dec, 02:37 PM

Kinhtedothi - Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk; Tổng thống Pháp xác nhận đóng tàu sân bay lớn nhất châu Âu; Iran để ngỏ khả năng quay lại đối thoại với Mỹ; Nhật Bản dự định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 22/12.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ