Mỹ có thể thảo luận về việc dỡ bỏ trừng phạt Nga

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/4, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này không tham gia trực tiếp vào đối thoại giữa Nga và Ukraine, nhưng đánh giá việc hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Kiev nhằm bình thường hóa quan hệ với Moscow là rất quan trọng.

Trả lời báo giới về việc các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow có thể được dỡ bỏ nếu có một thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hay không, ông Sullivan nói rằng đó là điều "không thể dự đoán trước".

"Rất nhiều điều phụ thuộc vào hình thức và quy mô của thỏa thuận ngoại giao" - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói - "Nhưng nếu việc dỡ bỏ trừng phạt có thể giúp ích cho một số giải pháp ngoại giao đáng tin cậy do người Ukraine dẫn đầu, chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận".

Nhà Trắng đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2. Mỹ đã tịch thu các tài sản nước ngoài của Nga và những tài sản thuộc sở hữu của các doanh nghiệp cũng như nhiều cá nhân Nga.

Cũng theo ông Sullivan, Mỹ không có kế hoạch trả lại tài sản tịch thu của các doanh nhân Nga trong làn sóng trừng phạt mới đây nhất. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi bán các tài sản tịch thu của Nga trong chiến dịch trừng phạt và sử dụng số tiền thu được cho việc tái thiết Ukraine.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không có kế hoạch quốc hữu hóa các tài sản nước ngoài ở Nga để đáp trả: "Không giống các nước phương Tây, chúng tôi tôn trọng quyền tài sản".

Liên quan đến tình hình hòa đàm Nga - Ukraine, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 13/4, Tổng thống Putin cho biết việc Kiev rời xa các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã khiến quá trình này rơi vào bế tắc.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần