Mỹ công bố dự thảo Nghị quyết về tranh chấp ở châu Á - Thái Bình Dương

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 1/8 (theo giờ Việt Nam), Hạ nghị sĩ Randy Forbes - Chủ tịch Tiểu ban sức mạnh biển và triển khai lực lượng và Hạ nghị sĩ Colleen Hanabusa, thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện, đã giới thiệu Dự thảo nghị quyết lưỡng đảng tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tự do hàng hải ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Căng thẳng trên Biển Đông đe dọa nghiêm trọng đến an ninh châu Á. (Ảnh: Reuters)
Căng thẳng trên Biển Đông đe dọa nghiêm trọng đến an ninh châu Á. (Ảnh: Reuters)
Dự thảo nghị quyết chỉ rõ, những đòi hỏi về chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc chưa được chứng thực theo luật pháp quốc tế là một mưu toan đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và cho thấy dấu hiệu vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002. Đồng thời hối thúc tất cả các bên kiềm chế những hoạt động gây mất ổn định, bao gồm sự chiếm đóng trái phép, hoặc các nỗ lực nhằm khẳng định một cách trái luật những đòi hỏi chủ quyền gây tranh cãi.

Dự thảo nghị quyết ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC) cũng như ủng hộ sự phát triển của các định chế khu vực để tạo dựng sự hợp tác thực chất trong khu vực và tăng cường vai trò của luật pháp quốc tế.

Đáng chú ý, Dự thảo nghị quyết của Ủy ban Quân lực Hạ viện nêu rõ, việc Mỹ thiết lập và thực thi một khuôn khổ chính sách với Chính phủ Việt Nam phản ánh cả sự tiến bộ và các thách thức tồn tại trong quan hệ song phương, cũng như những lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ trong việc làm sâu sắc và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam thông qua việc bán hoặc chuyển giao trang thiết bị quốc phòng thích hợp, góp phần vào sự phát triển và duy trì các khả năng phòng thủ bên ngoài của Việt Nam.