Mỹ công bố tình trạng khẩn cấp chống bão Michael, sơ tán hàng ngàn cư dân ven biển

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thống đốc bang Florida, Mỹ hôm 8/10 đã yêu cầu hàng ngàn cư dân vùng duyên hải đi sơ tán để tránh cơn bão Michael được dự báo mạnh nhất trong vòng 1 thập kỷ sắp đổ bộ Panhandle.

Theo dự báo ngày 9/10, bão Michael mạnh cấp 3 với sức gió hơn 160km/h. Đây sẽ trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Panhandle, bang Florida, trong vòng 10 năm qua.
Hình thành từ vùng biển phía Bắc Honduras, bão Michael đang di chuyển theo hướng Bắc sau khi quét qua bán đảo Yucatan và khu vực phía Tây Cuba, mang theo mưa lớn là gió mạnh 130km/h.
 Cơn bão Michael đã mang theo mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng và cướp đi sinh mạng của 13 người tại khu vực Trung Mỹ cuối tuần qua.
Michael là cơn bão mạnh thứ 2 đổ bộ lưu vực Đại Tây Dương trong  năm nay sau siêu bão Florence trong tháng 9 vừa qua.
Thống đốc bang Florida Rick Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 35 hạt tại khu vực Panhandle và Big Bend, đồng thời yêu cầu thực hiện lệnh sơ tán bắt buộc đối với toàn bộ các cư dân vùng ven biển để tránh nguy hiểm tới tính mạng khi bão đổ bộ.
Thống đốc Scott đã huy động các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia để chuẩn bị đối phó với bão Michael sẽ mang theo gió mạnh và gây ngập lụt nghiêm trọng khi dự kiến đổ bộ vào đất liền ngày 10/10 (theo giờ Mỹ).
“1.250 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để đối phó với trận bão và 4.000 binh sĩ khác được đặt trong tình trạng sẵn sàng khi cần triển khai”, Thống đốc Scott viết trên trang Twitter.
Các văn phòng, trường học tại Florida dự kiến đóng cửa từ ngày 9/10 đến cuối tuần này để tránh bão.
Sau khi đổ bộ Florida, bão Michael ngày 10 và 11/10 tiếp tục tiến tới khu vực Bờ Đông gây ảnh hưởng tới Carolina, khu vực vẫn đang chật vật phục hồi sau khi hứng chịu siêu bão Florence trong tháng trước.
Trước đó, cơn bão này đã mang theo mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng và cướp đi sinh mạng của 13 người tại khu vực Trung Mỹ cuối tuần qua.
Do ảnh hưởng của bão Michael, các công ty năng lượng đã tạm ngừng một phần hoạt động sản xuất dầu trên Vịnh Mexico và sơ tán nhân viên từ đầu tuần này.