Mỹ cùng các nước Trung Mỹ đối phó với nạn nhập cư trái phép

Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỹ, Mexico và các nước Trung Mỹ đã nhất trí phối hợp các nỗ lực chung đối phó với các tổ chức tội phạm có liên quan đến làn sóng trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Trong buổi làm việc tại thủ đô Mexico City của Mexico, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder và người đồng cấp Mexico Jessus Murilo Karam cùng Bộ trưởng Tư pháp các nước Honduras, Guatemala và El Salvador quyết định thành lập một nhóm làm việc cấp cao để thực hiện nhiệm vụ nói trên.

 
Một em gái theo người thân nhập cư trái phép vào Mỹ trên xe của lực lượng biên phòng Mỹ. (Nguồn: Reuters)
Một em gái theo người thân nhập cư trái phép vào Mỹ trên xe của lực lượng biên phòng Mỹ. (Nguồn: Reuters)
Nhiệm vụ của nhóm vạch ra chiến lược bảo vệ trẻ em không có thân nhân đi kèm nhập cư vào Mỹ, đẩy mạnh các chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá những tổ chức tội phạm đưa người nhập cư trái phép. Dự kiến, nhóm sẽ họp trong những tuần tới để phác thảo kế hoạch hành động.

Theo số liệu của Mỹ, từ giữa tháng 10/2013 đến tháng 8/2014, giới chức Mỹ đã bắt giữ 66.000 trường hợp trẻ em không có thân nhân đi kèm nhập cư vào Mỹ tại biên giới Mexico, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số trẻ em không có người lớn đi kèm nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm từ mức 10.633 em của tháng Sáu xuống còn 3.141 trường hợp trong tháng Tám vừa qua.

Theo Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson, đây là kết quả của việc tăng cường giám sát dọc tuyến biên giới giữa Mỹ và Mexico, cũng như việc đẩy nhanh tiến trình giải quyết các thủ tục trục xuất người nhập cư bất hợp pháp (từ 33 ngày trước đây xuống còn bốn ngày hiện nay). Bộ An ninh nội địa Mỹ đã giải ngân 405 triệu USD từ các chương trình khác để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vấn đề biên giới.

Làn sóng trẻ em nhập cư trái phép đã khiến chính quyền của Tổng thống Barack Obama tuyên bố về một cuộc khủng hoảng nhân đạo đồng thời khởi động lại một cuộc chiến gây tranh cãi xung quanh luật nhập cư gây tranh cãi tại Mỹ. Tổng thống Obama đã trình Quốc hội duyệt chi ngân sách 2 tỷ USD để giải quyết tình trạng này đồng thời tiếp tục hối thúc các nước tăng cường hợp tác.

Theo thống kê, từ ngày 1/10/2013 tới nay đã có hơn 57.000 trẻ em từ các nước Trung Mỹ, phần lớn từ Honduras, El Salvador và Guatemala, vượt biên trái phép vào Mỹ. Giới chức Mỹ dự báo đến hết tháng Chín, con số này sẽ tăng lên đến 90.000 em.