Mỹ củng cố liên minh chống “thiên đường thuế”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một nỗ lực thực hiện quyết tâm chống lại các “thiên đường thuế”, chính quyền Mỹ đã đạt được thỏa thuận với 3 ngân hàng Thụy Sỹ về các vấn đề có liên quan tới khách hàng Mỹ trốn thuế bằng cách sử dụng các tài khoản không khai báo gửi ở các ngân hàng Thụy Sỹ.

3 ngân hàng gồm Banque Cantonale du Jura (BCJ), Reichmuth & Co và Banca Intermobiliare di Investimenti e Gestioni (Suisse) được chính phủ Mỹ xếp vào nhóm 2 trong danh sách phân chia mức độ mà khách hàng thường sử dụng để trốn thuế. Trong danh sách thuộc “Chương trình ngân hàng Thụy Sĩ” được thông qua hồi tháng 8/2013 này, các ngân hàng hàng đầu nước này như UBS và Credit Suisse được xếp vào nhóm 1. Hơn 10 ngân hàng Thụy Sĩ từng ở trong diện điều tra đã được đưa ra khỏi Chương trình này trong đó có Credit Suisse sau khi chấp nhận nộp phạt 2,6 tỷ USD năm ngoái vì giúp khách hàng người Mỹ che giấu tiền gửi ở nước ngoài để trốn thuế.
Mỹ củng cố liên minh chống “thiên đường thuế” - Ảnh 1
Theo thỏa thuận vừa đạt được, để “thoát khỏi” danh sách “Chương trình ngân hàng Thụy Sĩ”, Ngân hàng Reichmuth & Co sẽ bị phạt khoảng 2,6 triệu USD (2,55 triệu franc) do giúp che giấu số tiền 281 triệu USD của 103 tài khoản có liên hệ với khách hàng Mỹ.

Còn ngân hàng BCJ bị nộp phạt 970.000 USD do quản lý 118 tài khoản có gắn với quyền lợi của giới chức Mỹ với tổng số tiền là 10 triệu USD. Trong khi đó, ngân hàng Suisse may mắn thoát án phạt tiền.

Hồi tháng 3, ngân hàng BSI đã phải trả khoản tiền phạt lên tới 211 triệu USD sau khi thừa nhận đã giúp các khách hàng tạo các nhận dạng giả mạo nhằm trốn thuế tại Mỹ. BSI hiện đang quản lý trên 3.000 tài khoản đang hoạt động bí mật có liên quan tới người đóng thuế tại Mỹ sau năm 2008, trong số đó nhiều tài khoản vẫn chưa được tiết lộ cho các nhà chức trách Mỹ.

Đến nay đã có khoảng 29 ngân hàng Thụy Sỹ thuộc nhóm 2 hoàn tất thương thảo với các nhà chức trách Mỹ trong việc điều tra trốn thuế, góp phần củng cố liên minh chống lại các “thiên đường thuế”