Mỹ đã sẵn sàng không kích IS

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Lầu Năm Góc loan báo các phương án và danh sách các mục tiêu đều đã sẵn sàng cho các cuộc không kích chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở bên trong lãnh thổ Syria, và chỉ còn chờ lệnh của Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu của các quan chức quân sự Mỹ với báo giới ngày 19/9 cho biết, trong vài tuần qua, giới chức tình báo và quân sự Mỹ đã ráo riết bàn thảo các phương án và liệt kê xong danh sách các mục tiêu để sẵn sàng khởi động chiến dịch không kích chống các tay súng IS ở bên trong lãnh thổ Syria. 

Những đánh giá về mức độ rủi ro của các cuộc không kích, cùng danh sách các mục tiêu của IS bên trong lãnh thổ Syria sẽ được trình lên Nhà Trắng sớm nhất để Tổng thống Obama phê duyệt và mở đường cho Lầu Năm Góc tiến hành không kích vào thời điểm thích hợp.

Phát biểu trong cuộc điều trần ngày 18-9 trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết ông và Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân, Tướng Martin Dempsey đã đồng ký tên vào kế hoạch tấn công IS trong lãnh thổ Syria để gửi lên Nhà Trắng.

Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM), Tướng Lloyd Austin trong tuần này cũng đã trực tiếp trình bày với Tổng thống Obama về kế hoạch không kích các mục tiêu của IS ở Syria, trong đó có các sở chỉ huy, trung tâm hậu cần và cơ sơ hạ tầng. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama vẫn đang xem xét kế hoạch và chưa ký quyết định cho phép tiến hành bất kỳ cuộc không kích mở rộng nào vào lãnh thổ Syria.

Hiện các máy bay do thám của Mỹ vẫn đang tiếp tục thực hiện các chuyến bay trinh sát trên không phận Syria nhằm xác định thêm các mục tiêu, nhất là vị trí đóng quân của ban lãnh đạo nhóm IS. 

Ngày 18/9, phát biểu trên truyền hình, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thừa nhận quân đội Mỹ không thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến trên bộ chống các tay súng IS ở Iraq và Syria. 

Theo ông, một chính phủ mới tại Iraq được thành lập với sự hợp tác đầy đủ của các nhà lãnh đạo các bộ lạc người Hồi giáo dòng Sunni sẽ là lực lượng quyết định trong cuộc chiến trên bộ chống IS. Ông Clinton bày tỏ ủng hộ và cho rằng chiến lược chống IS mà Tổng thống Obama vừa công bố "có cơ hội để chiến thắng."

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ thông báo các máy bay ném bom nước này ngày 18/9 đã lần đầu tiên tấn công một trại huấn luyện của nhóm IS ở Đông Nam thành phố Mosul và một kho đạn của nhóm này ở Đông Nam thủ đô Baghdad, phá hủy hai tòa nhà do nhóm này chiếm giữ, một xe có vũ trang và một đơn vị bộ binh gồm 40 tay súng. 

Theo thống kê, kể từ khi phát động chiến dịch không kích ngày 8/8 đến nay, các máy bay Mỹ đã tiến hành tổng cộng 176 vụ không kích vào các mục tiêu của IS bên trong lãnh thổ Iraq.