Mỹ: Đảng Dân chủ muốn chặn nguồn tài trợ cho việc kiểm soát mỏ dầu ở Iraq và Syria

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong dự luật Ngân sách Quốc phòng Mỹ năm 2021, các thành viên Đảng Dân chủ đã đề xuất điều khoản cấm chi ngân sách cho việc kiểm soát nguồn tài nguyên dầu mỏ tại Trung Đông.

Các thành viên Đảng Dân chủ đã đề xuất lệnh cấm quân đội Mỹ chi ngân sách cho việc bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và Iraq, theo phiên bản dự luật Ngân sách Quốc phòng năm 2021 được Hạ viện công bố ngày 7/7.
Đảng Dân chủ đề xuất điều khoản cấm chính phủ Mỹ cấp ngân sách cho việc kiểm soát dầu ở Iraq và Syria.
Trước đó, Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 3/7 đã thông qua dự luật quốc phòng trị giá 741 tỷ USD. Reuters ngày 3/7 đưa tin với 56 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống, Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn phiên bản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021. Dự luật quy định các khoản chi của Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm trả lương cho binh sĩ, mua sắm vũ khí...
"Chính phủ Mỹ sẽ không được phép chi bất kỳ khoản ngân sách nào dựa theo đạo luật NDAA hoặc bất kỳ đạo luật nào khác, để tài trợ kinh phí cho việc thực hiện quyền kiểm soát của Washington đối với nguồn tài nguyên dầu mỏ tại Iraq và Syria" - phiên bản dự luật NDAA được Hạ việncông bố ngày 7/7 nêu rõ.
Ngoài ra, các quỹ được trích từ nguồn ngân sách quốc phòng năm 2021 bị cấm sử dụng để tài trợ cho lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq hoặc Afghanistan.
Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Đảng Cộng hòa tại Thượng viện dự kiến ​​sẽ đề xuất hai phiên bản dự luật ngân sách quốc phòng năm 2021, sau đó được một ủy ban điều phối xem xét. Các dự luật này sẽ được Quốc hội thông qua và được gửi tới Tổng thống Donald Trump ký.
Trước đó, hồi đầu tháng 10/ 2019, Mỹ tuyên bố rút lực lượng quân đội khỏi vùng đông bắc Syria, ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình chống lại lực lượng phiến quân người Kurd và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực.
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump sau đó lại thay đổi kế hoạch và  tiếp tục duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria với lý do hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo - đồng minh của Mỹ tại khu vực, hiện đang kiểm soát khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ.
Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông đang lên kế hoạch đưa các công ty dầu khí lớn của Mỹ đến Syria để khai thác các mỏ dầu tại quốc gia Trung Đông./.