Mỹ đặt mục tiêu mới cho cuộc chiến chống AIDS

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo ước tính của Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), tới năm 2015, thế giới cần ít nhất 22 tỷ USD cho công tác này để giúp ngăn ngừa 12 triệu trường hợp nhiễm mới HIV/AIDS và 7,4 triệu trường hợp tử vong vì AIDS trong thập kỷ tới.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 8/11 cho biết Mỹ đã đặt ra đường hướng mới cho chiến dịch phòng chống HIV/AIDS của nước này trên toàn cầu, trong đó chú trọng việc phát triển các loại thuốc mới chống AIDS có thể ngăn chặn sự truyền nhiễm HIV nhằm biến mục tiêu "Một thế hệ không có HIV/AIDS" trở thành hiện thực.

Phát biểu tại Học viện Y tế Quốc gia về các ưu tiên mới cho chương trình toàn cầu chống HIV/AIDS vốn được Mỹ khởi động từ năm 2003, Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh các loại thuốc điều trị, cùng với những nỗ lực mới nhằm ngăn chặn sự lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con và hiệu quả phòng ngừa của việc cắt bao quy đầu cho bé trai, đã làm thay đổi kế hoạch chống HIV/AIDS của Mỹ.

Bà Clinton cũng nói rằng việc tạo ra một thế hệ mới không có HIV/AIDS chưa bao giờ là một ưu tiên trong chính sách của Chính phủ Mỹ cho đến tận ngày hôm nay và mục tiêu này là không thể tưởng tượng được cách đây vài năm.

Thông qua Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống hỗ trợ những người bị HIV/AIDS (PEPFAR), một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống HIV/AIDS, Mỹ đã chi hàng chục tỷ USD cho nỗ lực ngăn chặn căn bệnh thế kỷ này.

Chỉ tính riêng trong năm qua, PEPFAR đã chi gần 16 tỷ USD cho công tác phòng chống HIV/AIDS ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo ước tính của Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), tới năm 2015, thế giới cần ít nhất 22 tỷ USD cho công tác này để giúp ngăn ngừa 12 triệu trường hợp nhiễm mới HIV/AIDS và 7,4 triệu trường hợp tử vong vì AIDS trong thập kỷ tới.