Mỹ “đe” tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc sẽ nhận hậu quả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore rằng, bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền với bãi cạn Scarborough sẽ phải nhận hậu quả.

"Tôi hy vọng hành động này không diễn ra, vì nó sẽ kéo theo những phản ứng từ cả phía Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực có thể khiến Trung Quốc bị cô lập”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo tại Đối thoại Shangri-La.
Mỹ “đe” tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc sẽ nhận hậu quả - Ảnh 1
Ông Carter cho biết, căng thẳng ở Biển Đông - nơi Trung Quốc tuyên bố yêu sách lãnh thổ bằng cách xây dựng trái phép các nhân tạo đang thách thức hòa bình khu vực và lãnh đạo các nước cần thống nhất với nhau để đảm bảo một tương lai có nguyên tắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc gia nhập hệ thống nguyên tắc an ninh cho châu Á, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục là nền quân sự mạnh nhất thế giới và là người đảm bảo an ninh khu vực trong những thập kỷ tới. Ông Carter cho biết, một số "hành động mở rộng và chưa từng có" của Trung Quốc trong việc theo đuổi các yêu sách ở Biển Đông, đã dấy lên lo ngại về ý đồ chiến lược nguy hiểm của nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Bắc Kinh nên đáp ứng các xu hướng trong khu vực nếu không muốn xây dựng “Vạn lý trường thành” tự cô lập chính mình.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, ​​mạng lưới dự kiến này cũng có thể giúp bảo vệ chống lại "những hành động đáng lo ngại của Nga". Mỹ và nhiều quốc gia châu Á đã đẩy mạnh hợp tác an ninh để đảm bảo họ có thể có những lựa chọn tự do mà không chịu sự ép buộc và đe dọa nào, ông Carter phát biểu tại Hội nghị an ninh hàng năm. "Mỹ cam kết làm nhiều hơn để thúc đẩy an ninh và thịnh vượng thịnh vượng", ông Carter nói.

Cũng tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ giúp các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực an ninh để đối phó với những hành động đơn phương, nguy hiểm ở Biển Đông.