Mỹ điều tra khả năng virus gây bệnh Covid-19 được tạo trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Cẩm Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump hôm 15/4 khẳng định, chính phủ Mỹ đang điều tra thông tin virus Corona chủng mới gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) được tạo ra tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Donald Trump hôm 15/4 khẳng định, chính phủ Mỹ đang điều tra xem liệu virus Corona chủng mới gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) có khởi nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Bắc Kinh “cần phải trao đổi rõ” về những gì họ biết.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, “nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn”. Ông Milley hôm 15/4 dẫn lời các tình báo Mỹ cho rằng, virus Corona cũng có khả năng xuất hiện trong tự nhiên, không phải được tạo ra từ phòng thí nghiệm nào đó ở Trung Quốc, nhưng cho đến nay chưa có gì chắc chắn.

Cùng ngày, Fox News đăng tin cho rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán không phải vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh khả năng xác định và chống lại virus không kém gì Mỹ.

Đây chỉ là một vài trong số các thông tin trên truyền thông Mỹ, theo đó đề cập tới khả năng virus Corona được tạo ra trong phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Điều kiện an toàn thấp đã khiến con virus bị “xổng”, nhiễm cho những người dân lân cận khu chợ hải sản, và từ đó bắt đầu lây lan.

Trong một cuộc họp báo gần đây tại Nhà Trắng, khi được hỏi về thông tin trên, Tổng thống Mỹ khẳng định “chúng tôi đang điều tra kỹ lưỡng về giả thuyết khủng khiếp này”.

Tuy nhiên ông Trump cũng khẳng định hiện tại chưa phù hợp để đề cập vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.