DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ dỡ bỏ đe dọa áp thuế với hàng hóa Việt Nam

Nguyễn Thu (Theo Bloomberg)
24-07-2021 11:16
Kinhtedothi - Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã dỡ bỏ đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Việt Nam sau khi hai quốc gia đạt được thỏa thuận về chính sách tỷ giá.
Tin liên quan
Ngày 23/7, USTR đã công bố quyết định chính thức về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, theo đó cơ quan này sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tuyên bố được USTR công bố ngày 23/7 cho biết, thỏa thuận đạt được giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra, vì vậy không có hành động thương mại nào được tiến hành vào thời điểm này.
Theo tuyên bố này, USTR phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát việc thực hiện của Việt Nam trong tương lai.
Bà Katherine Tai - Đại diện Thương mại Mỹ, hôm 19/7 đã hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ và coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
“Tôi hoan nghênh tuyên bố chung giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng để giải quyết những lo ngại của Washington về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam. Các quốc gia không thể thao túng tỷ giá hối đoái của họ để đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế, và tôi khen ngợi Việt Nam đã cam kết giải quyết các mối quan ngại của chúng tôi. Việt Nam có thể làm một ví dụ quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng cách cho phép tỷ giá hối đoái của mình di chuyển phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản” - bà Katherine Tai nói.
Theo bà Tai, doanh nghiệp và người lao động Mỹ sẽ mạnh hơn khi các đối tác thương mại định giá đồng nội tệ của họ một cách công bằng và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính, USTR sẽ làm việc với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện, đồng thời sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác.
Trước đó, hôm 19/7, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt được thỏa thuận để giải quyết những lo ngại của Washington về các thông lệ tiền tệ của Hà Nội.
Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã gặp trực tuyến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và hai bên đi đến thỏa thuận trên sau cuộc thảo luận “mang tính xây dựng".
Thông cáo cũng nhấn mạnh Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong những tháng gần đây đã có “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng thông qua quá trình tăng cường cam kết".
Hai bên đạt thỏa thuận giải quyết những lo ngại của Bộ Tài chính Mỹ về các hành vi tiền tệ của Việt Nam như được mô tả trong Báo cáo của Bộ Tài chính trước Quốc hội Mỹ về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam có nghĩa vụ tuân theo các Điều khoản Thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc tránh thao túng tỷ giá hối đoái nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán, giành lợi thế cạnh tranh không lành mạnh hay phá giá cạnh tranh đồng tiền Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang tiếp tục các nỗ lực hiện đại hoá và minh bạch chính sách tiền tệ và khuôn khổ tỷ giá hối đoái của mình.