DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ đóng băng hàng tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan

Cẩm Anh
18-08-2021 08:33
Kinhtedothi - Tài sản thuộc ngân hàng trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.
 Ảnh minh họa
Bloomberg đưa tin, một quan chức chính quyền hôm 17/8 xác nhận rằng Mỹ đã đóng băng gần 9,5 tỷ USD tài sản thuộc về Ngân hàng Trung ương Afghanistan, và ngừng vận chuyển tiền mặt cho quốc gia này nhằm ngăn chính phủ do Taliban lãnh đạo tiếp cận.
Quan chức này cho biết, tất cả tài sản thuộc ngân hàng trung ương mà chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban, do lực lượng này vẫn nằm trong danh sách chỉ định trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.  
Ajmal Ahmady - Quyền Giám đốc Ngân hàng Da Afghanistan (DAB), Ngân hàng Trung ương quốc gia, vào ngày 16/8 viết trên mạng xã hội Twitter, rằng đã có thông tin việc vận chuyển USD sẽ ngừng lại. Mỹ đang cố gắng ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Taliban nhằm tiếp cận quyền truy cập vào các quỹ. Tài sản của DAB khoảng 9,5 tỷ USD, một phần đáng kể trong số đó nằm trong tài khoản của Cục Dự trữ Liên bang New York và các tổ chức tài chính có trụ sở tại Mỹ
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Taliban đồng nghĩa lực lượng này không thể tiếp cận bất kỳ khoản tiền nào. Bloomberg cũng trích hai nguồn thạo tin cho biết, phần lớn tài sản của DAB hiện không được lưu trữ ở Afghanistan.
Nhà Trắng và quan chức Mỹ vừa qua đã thừa nhận chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Phe Dân chủ từng nhấn mạnh rằng việc Taliban kiểm soát toàn bộ Afghanistan là điều không thể tránh khỏi. Họ cho rằng từ lâu Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ truy lùng khủng bố và ngăn chặn một thảm kịch khủng bố kiểu 11/9 trong tương lai.
Trong bài phát biểu ngày 16/8, Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút khỏi Afghanistan để cứu mạng người Mỹ và tiết kiệm tiền thuế của dân. Ông cho biết: “Thêm 1 năm, hay 5 năm nữa, hiện diện quân sự của Mỹ sẽ không thay đổi gì nếu quân đội Afghanistan không thể hoặc sẽ không tự bảo vệ đất nước. Hiện diện mãi trong cuộc xung đột nội chiến ở một nước khác là điều tôi không thể chấp nhận”. Ông Biden cũng thừa nhận Mỹ chưa lường trước được việc Taliban nhanh chóng chiếm cả Afghanistan, nhưng không nhắc tới mớ lộn xộn mà quá trình rút quân gây ra.