Mỹ đóng cửa nhiều giếng khoan dầu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm sâu, ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Đây là nguyên nhân chính đẩy các hãng dầu mỏ của Mỹ cắt giảm sản lượng cũng như đóng cửa một số giếng khoan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Tính đến cuối tuần trước, Mỹ đã dừng hoạt động của 35 giếng khoan ngang (horizontal rigs) - là những giếng khoan giúp các nhà sản xuất dầu của Mỹ tiếp cận được dầu nằm trong đá phiến, đẩy sản lượng nội địa lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ và cuối cùng gây nên cuộc chiến về giá dầu trên toàn cầu. Số lượng giếng khoan dầu của Mỹ dừng hoạt động này đạt mức cao nhất kể từ khi hoạt động khai thác dầu đá phiến bùng nổ cách đây 6 năm.
Quý IV năm 2014, các công ty khai thác Mỹ cũng bỏ hoang nhiều giếng nhất kể từ năm 2009 trở lại đây, nâng tổng số các giếng khoan bị bỏ hoang lên 61 giếng, cao nhất kể từ tháng 2/1991.
Chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng WTRG Economics (London) cho rằng trừ khi giá dầu hồi phục, thời điểm này chính là hồi kết cho thời kỳ bùng nổ ở Mỹ. Hiện nước Mỹ có 1.421 giếng khoan dầu và dự báo sẽ còn giảm xuống mốc 1.000 vào giữa năm 2015.