Mỹ đồng ý việc thăm dò dầu dọc bờ biển phía Đông

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo DOI, nước Mỹ có trữ lượng dầu ước tính khoảng 134 tỷ thùng, trong đó 21 tỷ thùng đã được xác định. Sản lượng khai thác dầu nội địa năm 1970 đạt 9,6 triệu thùng/ngày, nhưng đến năm 2006 giảm 47%, chỉ còn đạt 5,1 triệu thùng/ngày.

Trước tình trạng giá xăng liên tục leo thang có nguy cơ làm chậm đà phục hồi còn chưa thật vững chắc của nền kinh tế và trước áp lực của 68% người dân không đồng tình với các phương án xử lý của Nhà Trắng, ngày 28/3 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý cho phép các công ty dầu khí tiến hành các hoạt động thăm dò dọc bờ biển Đại Tây Dương phía Đông nước Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Nội vụ (DOI) - cơ quan liên bang chịu trách nhiệm quản lý và bảo tồn nguồn đất đai và tài nguyên thiên nhiên của Mỹ, cho biết trước mắt Nhà Trắng đồng ý với kế hoạch cho phép các công ty dầu khí bắt đầu tiến hành các hoạt động thăm dò địa chất để xác định xem vùng biển nào có dầu khí, trữ lượng bao nhiêu, hiệu quả thương mại và các điều kiện về môi trường...

Hoạt động thăm dò cộng với các nghiên cứu khoa học về tác động đối với môi trường sẽ kéo dài trong 5 năm. Trên cơ sở kết quả thăm dò và nghiên cứu, bộ trên sẽ quyết định có nên đi vào khai thác hay không.

Quyết định của Nhà Trắng đã ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều. Phe Cộng hòa - những người được coi là bảo trợ cho các tập đoàn dầu khí, đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng quyết định cho thăm dò chứ không khai thác này chỉ là biện pháp “nửa vời” và “thuần túy là màn trình diễn.”

Hạ nghị sỹ Doc Hasting, Chủ tịch Ủy ban Tài nguyên của Hạ viện, cho rằng thông báo trên đây của DOI chỉ là thủ đoạn chính trị năm bầu cử của Tổng thống Obama. Chính khách này cáo buộc ông Obama là tác nhân làm tăng giá xăng dầu vì trong suốt hơn 3 năm qua liên tục trì hoãn và sau đó đã hủy bỏ kế hoạch bán các hợp đồng cho phép khoan thăm dò ở vùng biển ngoài khơi bang Virginia - một dự án mà ông cho là có thể khai thác được 750 triệu thùng dầu, 1,1 tỷ m3 khí và tạo ra tối thiểu 2.000 việc làm cho người dân Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ông Frances Beinecke khẳng định quyết định trên đây của Nhà Trắng “là tin vui cho các tập đoàn dầu khí, nhưng là tin dữ dằn đối với các bờ biển của nước Mỹ.”

Theo DOI, nước Mỹ có trữ lượng dầu ước tính khoảng 134 tỷ thùng, trong đó 21 tỷ thùng đã được xác định. Sản lượng khai thác dầu nội địa năm 1970 đạt 9,6 triệu thùng/ngày, nhưng đến năm 2006 giảm 47%, chỉ còn đạt 5,1 triệu thùng/ngày.