Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ đồng ý việc thăm dò dầu dọc bờ biển phía Đông

KTĐT - Theo DOI, nước Mỹ có trữ lượng dầu ước tính khoảng 134 tỷ thùng, trong đó 21 tỷ thùng đã được xác định. Sản lượng khai thác dầu nội địa năm 1970 đạt 9,6 triệu thùng/ngày, nhưng đến năm 2006 giảm 47%, chỉ còn đạt 5,1 triệu thùng/ngày.
Trước tình trạng giá xăng liên tục leo thang có nguy cơ làm chậm đà phục hồi còn chưa thật vững chắc của nền kinh tế và trước áp lực của 68% người dân không đồng tình với các phương án xử lý của Nhà Trắng, ngày 28/3 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý cho phép các công ty dầu khí tiến hành các hoạt động thăm dò dọc bờ biển Đại Tây Dương phía Đông nước Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Nội vụ (DOI) - cơ quan liên bang chịu trách nhiệm quản lý và bảo tồn nguồn đất đai và tài nguyên thiên nhiên của Mỹ, cho biết trước mắt Nhà Trắng đồng ý với kế hoạch cho phép các công ty dầu khí bắt đầu tiến hành các hoạt động thăm dò địa chất để xác định xem vùng biển nào có dầu khí, trữ lượng bao nhiêu, hiệu quả thương mại và các điều kiện về môi trường...

Hoạt động thăm dò cộng với các nghiên cứu khoa học về tác động đối với môi trường sẽ kéo dài trong 5 năm. Trên cơ sở kết quả thăm dò và nghiên cứu, bộ trên sẽ quyết định có nên đi vào khai thác hay không.

Quyết định của Nhà Trắng đã ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều. Phe Cộng hòa - những người được coi là bảo trợ cho các tập đoàn dầu khí, đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng quyết định cho thăm dò chứ không khai thác này chỉ là biện pháp “nửa vời” và “thuần túy là màn trình diễn.”

Hạ nghị sỹ Doc Hasting, Chủ tịch Ủy ban Tài nguyên của Hạ viện, cho rằng thông báo trên đây của DOI chỉ là thủ đoạn chính trị năm bầu cử của Tổng thống Obama. Chính khách này cáo buộc ông Obama là tác nhân làm tăng giá xăng dầu vì trong suốt hơn 3 năm qua liên tục trì hoãn và sau đó đã hủy bỏ kế hoạch bán các hợp đồng cho phép khoan thăm dò ở vùng biển ngoài khơi bang Virginia - một dự án mà ông cho là có thể khai thác được 750 triệu thùng dầu, 1,1 tỷ m3 khí và tạo ra tối thiểu 2.000 việc làm cho người dân Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ông Frances Beinecke khẳng định quyết định trên đây của Nhà Trắng “là tin vui cho các tập đoàn dầu khí, nhưng là tin dữ dằn đối với các bờ biển của nước Mỹ.”

Theo DOI, nước Mỹ có trữ lượng dầu ước tính khoảng 134 tỷ thùng, trong đó 21 tỷ thùng đã được xác định. Sản lượng khai thác dầu nội địa năm 1970 đạt 9,6 triệu thùng/ngày, nhưng đến năm 2006 giảm 47%, chỉ còn đạt 5,1 triệu thùng/ngày.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ