Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ dự báo nhiều khó khăn khi đàm phán gián tiếp với Iran nhằm hồi sinh JCPOA

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng ​các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran tại Vienna về thỏa thuận hạt nhân đa phương ký năm 2015 sẽ rất khó khăn.
Iran và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp trong ngày 6/4 tại Vienna (Áo) nhằm đưa cả hai nước trở lại tuân thủ hoàn toàn Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).
Iran và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp trong ngày 6/4 tại Vienna (Áo) nhằm đưa cả hai nước trở lại tuân thủ hoàn toàn JCPOA. Ảnh: AP
Hiện các cường quốc châu Âu còn lại trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, gồm Anh, Pháp và Đức, đang nỗ lực để đưa chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trở lại JCPOA.
Trước đó, hồi tháng 5/2018, cựu Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đáp lại, chính quyền Tehran đã giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đa phương.
Theo kế hoạch, các bên tham gia thỏa thuận JCPOA, gồm cả Trung Quốc và Nga, sẽ gặp gỡ tại Vienna (Áo) ngày 6/4, trong khi đoàn quan chức Mỹ, do đặc phái viên Rob Malley dẫn đầu, sẽ tham gia gián tiếp.
Theo Bộ Ngoại giao Iran, cuộc thảo luận gián tiếp với Mỹ nhằm mục đích thảo luận về lộ trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.
Tuy nhiên, hiện cả Tehran và Washington nhận định cuộc gặp lần này khó có thể đạt bất kỳ bước đột phá nào ngay lập tức trong nỗ lực để hồi sinh JCPOA.
“Chúng tôi không lạc quan, song cũng không bi quan về kết quả của cuộc họp này, chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Đồng thời, nếu Mỹ chứng minh được sự nghiêm túc và thiện chí, điều đó có thể là báo hiệu tốt đẹp đối với việc duy trì thỏa thuận JCPOA” - người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei nói với các phóng viên hôm 6/4.
Trước thềm cuộc gặp gián tiếp giữa Washington và Tehran, một quan chức Iran tiết lộ với Reuters: “Chương trình nghị sự của chúng tôi trong cuộc họp tại Áo sẽ nhằm dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, theo đúng tuyên bố được Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã khẳng định nhiều lần”.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 5/4 cho rằng các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran dự kiến bắt đầu vào ngày 6/4 tại Vienna, về việc Washington và Tehran tuân thủ trở lại JCPOA sẽ "rất khó khăn."
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Price nêu rõ: "Chúng tôi không đánh giá thấp quy mô của những thách thức trước mắt. Đây mới là những ngày đầu. Chúng tôi không dự đoán sẽ lập tức hoặc sớm có một bước đột phá vì chúng tôi hoàn toàn dự kiến được rằng các cuộc thảo luận này sẽ hết sức khó khăn".
Theo một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), hai nhóm chuyên gia sẽ làm việc đồng thời hai trọng tâm, trong đó có liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Iran rút lại việc đình chỉ các cam kết trong thỏa thuận JCPOA./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ