Mỹ Đức phát triển theo quy hoạch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là huyện thuần nông nằm ở phía Tây Nam TP Hà Nội, Mỹ Đức giàu tiềm năng về du lịch. Nhằm khai thác, phát huy lợi thế để đưa ngành công nghiệp không khói lên tầm quốc gia và quốc tế, UBND TP đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức trở thành trung tâm du lịch - dịch vụ thương mại gắn với cảnh quan, môi trường sinh thái trong tương lai.

Theo định hướng chung, Mỹ Đức sẽ phát triển theo mô hình phân tán với một đô thị hạt nhân trung tâm là thị trấn Đại Nghĩa và 3 Cụm đổi mới là các xã An Mỹ, An Phú, Hương Sơn phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ sản xuất, công cộng, thương mại và dịch vụ - du lịch.

Mỹ Đức phát triển theo quy hoạch - Ảnh 1
Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức được coi là tổng hòa các phương án tối ưu cải thiện, đổi mới diện mạo của huyện theo hướng hiện đại, bền vững. Cụ thể, phát triển đặc trưng riêng của nông thôn trong Thủ đô về mọi phương diện; phát triển cân bằng, hài hòa giữa đô thị và nông thôn, hạn chế phân hóa giàu nghèo. Từng bước chuyển dịch nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sản xuất hàng hóa chất lượng cao, cung ứng sản phẩm cho nhu cầu của Thủ đô. Đồng thời, phát triển và bảo tồn các giá trị cảnh quan, lối sống, di sản, di tích trong vùng nông thôn và khắc phục các vấn đề về môi trường.

Về định hướng phát triển đô thị, thị trấn Đại Nghĩa của huyện Mỹ Đức sẽ được xây dựng trở thành đô thị loại V. Thị trấn Đại Nghĩa là trung tâm đầu não chính trị, hành chính của huyện Mỹ Đức; là trung tâm văn hóa -  xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, kinh tế, thương mại, dịch vụ quan trọng của huyện Mỹ Đức. Do đó, quy hoạch sẽ lấy không gian mặt nước làm trung tâm, phát triển không gian đô thị có tính truyền thống, thân thiện, ấm cúng, có sức hút và lưu giữ khách du lịch. Cùng với đó, tổ chức không gian ven sông Đáy thành không gian cảnh quan quan trọng của đô thị.

Về định hướng phát triển nông thôn, Mỹ Đức xây dựng 3 Cụm đổi mới (quy mô 20ha/cụm) gắn với các khu vực kinh tế. Trong đó, chú trọng các Cụm đổi mới đa chức năng: Dịch vụ công cộng, dịch vụ du lịch, đất hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, tiểu thủ công nghiệp làng nghề, nghề sen... Cụ thể, Cụm đổi mới An Mỹ là trung tâm khu vực phía Bắc, đảm nhận chức năng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề, vùng chăn nuôi, vùng rau sạch, vùng lúa chất lượng cao. Cụm đổi mới An Phú là trung tâm khu vực phía Tây Nam, là cửa ngõ của huyện Mỹ Đức đảm nhận chức năng quảng bá văn hóa du lịch, phát triển các dịch vụ du lịch, thương mại, dịch vụ hỗ trợ sản xuất tiểu thủ công nghiệp gắn với du lịch và nghề sen. Cụm đổi mới Hương Sơn là trung tâm khu vực phía Nam với nhiệm vụ phát triển dịch vụ phục vụ du lịch lễ hội chùa Hương hàng năm với các không gian quảng trường, lễ hội, thương mại dịch vụ và phục vụ lễ hội Festival Hoa sen.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của TP, sự phối hợp giúp đỡ của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các sở, ban, ngành liên quan, sự đoàn kết đồng thuận chung tay góp sức của cán bộ và mọi tầng lớp Nhân dân trong huyện, Mỹ Đức đang vươn mình đổi mới cùng Thủ đô ngàn năm văn hiến, giàu đẹp, văn minh.
Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 4465/QĐ - UBND ngày 27/8/2014. Theo đó, tổng diện tích đất trong phạm vi quy hoạch 22.620ha, gồm: Đất tự nhiên đô thị khoảng 495ha, đất tự nhiên nông thôn: 22.125ha. Dân số đến năm 2030 là 207.000 người, trong đó, dân số đô thị khoảng 12.000 người (thị trấn Đại Nghĩa), dân số nông thôn khoảng 195.000 người (21 xã).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần