Mỹ dừng không kích, 3 người bị thương, Nga và Syria chưa có động thái đáp trả

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - 3 mục tiêu ở Syria đã bị tấn công, trong đó có một trung tâm nghiên cứu khoa học nằm ở khu vực thủ đô Damascus và hai địa điểm gần thành phố Homs.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết vụ không kích Syria rạng sáng 14/4 là tấn công một lần và là động thái nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết, các cuộc không kích sẽ được tiếp tục nếu chính quyền Syria vẫn sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai. Số lượng tên lửa Mỹ không kích Syria lần này được cho là gấp đôi so với đợt tấn công tháng 4/2017, khi đó Mỹ bắn từ chiến hạm 59 quả tên lửa Tomahawk.

Các mục tiêu tấn công ở Syria. 
Mỹ và các đồng minh đã phóng đi hơn 100 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào 3 mục tiêu ở Syria. 3 người dân thường bị thương khi các tên lửa tấn công thành phố Homs. Một số tên lửa đã bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn, đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của phương Tây bằng cách sử dụng các hệ thống phòng không của Liên Xô, bao gồm S-125, BUK và S-200.
Các cuộc không kích đã không có tên lửa nào rơi vào căn cứ hải quân và không quân của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy. 
Theo TASS, tuyên bố nói rằng "không có tên lửa phóng nào đi vào vùng trách nhiệm của các đơn vị phòng không của Nga, căn cứ hải quân ở Tartus và căn cứ không quân Hymymim.
Theo một quan chức của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria do Mỹ lãnh đạo, vào thời điểm này, các lực lượng ủng hộ chế độ hoặc lực lượng Nga ở Syria không có dấu hiệu trả đũa đối với quân đội Mỹ và đồng minh sau cuộc không kích này. 
Hiện có khoảng 2.000 lính Mỹ hiện đang ở Syria.