Mỹ: Ghép mặt cho người thiếu môi, mũi

Chia sẻ

KTĐT - Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành hơn 20 cuộc phẫu thuật, lấy da và cơ ở lưng, đùi để ghép vào hộp sọ nhưng gương mặt của anh vẫn thiếu đi môi, mũi và lông mày.

KTĐT - Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành hơn 20 cuộc phẫu thuật, lấy da và cơ ở lưng, đùi để ghép vào hộp sọ nhưng gương mặt của anh vẫn thiếu đi môi, mũi và lông mày.

Năm 2008, vụ giật điện kinh hoàng khiến Dallas C.Wiens, 25 tuổi ở Fort Worth, bang Dallas, Mỹ bị biến dạng mặt hoàn toàn.
 
Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành hơn 20 cuộc phẫu thuật, lấy da và cơ ở lưng, đùi để ghép vào hộp sọ nhưng gương mặt của anh vẫn thiếu đi môi, mũi và lông mày.
 
Song hi vọng đã đến với anh Dallas khi anh sắp được tiến hành ghép mặt toàn phần và trở thành người thứ 3 ở Mỹ được thực hiện ca phẫu thuật đầy phức tạp này.

Dallas cho biết, anh khao khát được nhìn trở lại, nhưng còn mong muốn có lại cảm giác trên gương mặt và khướu giác hơn thế nhiều lần.

Anh Dallas đã trải qua hàng chục cuộc kiểm tra thể chất và tâm lý trước khi Bệnh viện Brigham and Women ở Boston – một trong 2 trung tâm duy nhất ở Mỹ có thể thực hiện được ca phẫu thuật, đồng ý thực hiện với trường hợp của anh.

Tuy sẽ phải chờ đợi một vài tháng cho đến khi tìm được người hiến tương thích song anh Dallas không dấu được niềm vui mừng và hồi hộp khi có được gương mặt và cuộc sống bình thường trở lại.

“Đó giống như một giấc mơ khi được cười trở lại, ngắm nhìn mọi thứ quanh, ngửi mùi yêu thích và cảm nhận được sự hiện diện của những người yêu thương xung quanh bạn. Tôi như được tái sinh và đó sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong đời tôi”.

Anh Dallas không còn nhớ chi tiết của vụ tai nạn vào tháng 11 năm 2008 đã cướp đi gương mặt, thậm chí suýt chút nữa là mạng sống của anh như thế nào.

Chỉ nhớ rằng trong khi đang giúp anh trai và chú sơn nhà thờ, một dây điện cao thế đứt và anh bị giật mạnh, ngã xuống đất.

Anh đã hôn mê trong vòng 3 tháng và mất 6 tháng sau đó cho các cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Parkland Memorial, Dallas.

Một miếng da mềm được ghép để che phần mắt và mũi của anh. Việc đi lại của anh Dallas chủ yếu nhờ vào cây gậy làm bạn đường.

Mặc dù anh đã mất đi môi và răng nhưng vẫn có thể nói được, âm giọng khá khỏe và rõ ràng.

Khi bị tai nạn, anh Dallas không có bảo hiểm y tế. Vì thế tất cả chi phí cho việc phẫu thuật và chữa trị của anh đều trông chờ vào bảo hiểm của cha.

May mắn rằng luật bảo hiểm mới của Mỹ đã cho phép anh được tiến hành ca phẫu thuật sắp tới và mọi chi trả dựa vào thẻ bảo hiểm của cha anh.

Đã có rất nhiều ca ghép mặt được thực hiện trên thế giới kể từ ca ghép mặt đầu tiên vào năm 2006 tại Pháp. Anh Dallas hiện là bệnh nhân duy nhất chờ ghép mặt tại bệnh viện Brigham and Woman.

Theo người đại diện của bệnh viện này, bác sĩ Bohdan Pomahac, anh Dallas phải chờ cho tới khi có người hiến phải cùng nhóm máu, màu và cấu trúc da giống mình.

Nhóm thực hiện ca cấy ghép mặt sắp tới cho anh Dallas gồm gần 40 bác sĩ, y tá.

Theo các bác sĩ, sau khi cấy ghép mặt, cũng phải mất thời gian khá lâu để anh Dallas có lại được cảm giác và phục hồi các cơ chức năng.

Tuy mọi việc còn ở phía trước song niềm vui mừng và tình yêu thương của gia đinh, đặc biệt là cô con gái nhỏ 3 tuổi khiến cho anh Dallas lạc quan và tin tưởng vào sự thành công tuyệt đối của ca phẫu thuật định mệnh này.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần