Mỹ gia tăng áp lực trừng phạt xuất khẩu dầu thô của Iran

Nguyễn Phươgn (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo ông Brian Hook, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Mỹ sẽ áp các biện pháp trừng phạt để cắt giảm hoàn toàn nguồn thu xuất khẩu dầu của Tehran.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết tâm gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của Tehran xuống 0%.
Ngày 2/7, ông Brian Hook, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ và cũng là quan chức hàng đầu của nước này phụ trách các cuộc đàm phán với các đồng minh của Mỹ về một chiếc lược Iran mới, cho biết đó là mục tiêu của Mỹ.
 Ông Brian Hook, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ 
Ông Hook nói rằng chính quyền Mỹ muốn càng nhiều quốc gia ngừng nhập khẩu dầu từ Iran càng tốt. "Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, song Washington không có kế hoạch miễn trừ các lệnh trừng phạt", ông Hook nói.
Theo Cố vấn Hook, hiện chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực giảm thiểu sức ép đối với nguồn cung dầu mỏ trên thị trường toàn cầu một khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran có hiệu lực. Ông Hook cũng khẳng định Washington tin tưởng nguồn cung dầu của thế giới vẫn bù đắp lượng dầu thiếu hụt của Iran.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/7, ông  Hook nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là tăng áp lực lên chế độ Iran bằng cách giảm doanh thu bán dầu thô. "Chúng tôi đang nỗ lực để giảm thiểu việc gián đoạn nguồn cung trên thị trường thế giới, và chúng tôi tin tưởng rằng công suất dầu dự trữ toàn cầu vẫn đủ để bù lượng dầu cắt giảm từ Iran."
Ông Hook xác nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ô tô và kim loại, và ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.
Dự kiến ông Hook sẽ có cuộc gặp với các đồng minh tại châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức vào cuối tuần này để thảo luận về vấn đề Iran.
Trong tuần trước, Tổng thống Trump đã đề nghị Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud tăng sản lượng để bù lượng dấu thiếu hụt nguồn cung từ Iran. Viết trên trang Twitter hôm 30/6, Tổng thống Trump cho biết Quốc vương Ả Rập Saudi Salman đã nhất trí với đề xuất của ông về tăng sản lượng khai thác dầu thêm tới 2 triệu thùng/ngày để kéo giảm giá dầu.
Trước đó, hôm 26/6 vừa qua Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington hy vọng tất cả các nước sẽ ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.