Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ giữ lại 65 triệu USD tiền viện trợ cho Palestine

Kinhtedothi - Ngày 16/1, Mỹ tuyên bố giữ lại 65 triệu USD trong tổng gói viện trợ 125 triệu USD dành cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp quốc phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine.
Động thái này diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời cảnh báo về việc cắt giảm viện trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp quốc (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine.

Mỹ vừa tuyên bố giữ lại 65 triệu USD trong tổng gói viện trợ 125 triệu USD dành cho một cơ quan của LHQ để viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, 60 triệu USD trong gói cứu trợ 125 triệu USD sẽ vẫn được chuyển tới UNRWA để giúp duy trì hoạt động của cơ quan này. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tạm thời giữ lại 65 triệu USD còn lại.
Ông Wasel Abu Youssef - một quan chức của Palestine đã chỉ trích động thái này, coi đây là một cố gắng của Mỹ nhằm phủ nhận quyền của Palestine và cho rằng nó có liên quan đến quyết định gây tranh cãi của ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 6/12/2017.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, ông chưa được thông báo chính thức về quyết định của Mỹ song bày tỏ quan ngại bởi đây "là một yếu tố quan trọng trong sự ổn định của khu vực".
Ông Guterres bày tỏ hy vọng Washington có thể duy trì gói viện trợ đầy đủ cho UNRWA theo kế hoạch ban đầu,
Trong khi đó, người đứng đầu của UNRWA, ông Pierre Krähenbühl nhấn mạnh rằng việc Mỹ giảm số tiền đóng góp có thể sẽ "đe dọa sự thành công của nỗ lực phát triển con người ở Trung Đông".
Việc Mỹ rút bớt khoản viện trợ này được cho là có thể làm ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel và làm giảm niềm tin của các nước Ả Rập về vai trò "trọng tài vô tư" của Mỹ trong khu vực.
Hồi đầu tháng 1 này, Tổng thống Donald Trump đã thông báo cắt khoản viện trợ trị giá hơn 300 triệu USD/năm cho Palestine.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ