Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô duy trì 40 năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Mỹ vừa thông qua việc gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô được duy trì suốt 4 thập kỷ qua.

Bước đi này là một phần của dự luật trị giá 1,1 ngàn tỷ USD  được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 19/12 nhằm cung cấp nguồn thu cho chính phủ nước này cho tới năm 2016.
Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô duy trì 40 năm - Ảnh 1
Theo đó, các nhà xuất khẩu dầu Mỹ giờ có thể bán nhiên liệu này cho thị trường vàng đen quốc tế vốn đã thừa mứa. Như vậy, giá dầu trên thế giới có khả năng tiếp tục giảm, song đây lại là một thắng lợi lớn cho các tập đoàn khai thác dầu tại Mỹ khi họ đang hứng chịu tình trạng dư cung lớn do sản lượng khai thác đang vượt quá nhu cầu nội địa.

George Baker, giám đốc tổ chức Các nhà sản xuất dầu thô Mỹ cho biết: “Giờ chúng ta đã được nâng tầm trong cuộc chơi này, Mỹ cuối cùng cũng có cơ hội tham gia cạnh tranh và khẳng định tiềm năng trở thành cường quốc năng lượng toàn cầu”.

Tuy nhiên ,những người phản đối dự luật cho rằng việc này sẽ khiến các DN lọc dầu sa sút và ảnh hưởng tới mội trường.

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu dư cung,  động thái này sẽ không lập lức dẫn đến lượng lớn dầu thô của Mỹ được xuất khẩu, tuy nhiên, các nhà khai thác dầu nước này sẽ có thêm lựa chọn về thị trường.  

Dự luật này sẽ được trình lên Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Barack Obama ký. Tiến trình này dự báo sẽ diễn ra suôn sẻ bởi ông Obama đã sớm bày tỏ ủng hộ quyết sách này.