DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ - Hàn hoãn thảo luận triển khai hệ thống phòng không

24-02-2016 14:04
Kinhtedothi - Washington và Seoul vừa hoãn các cuộc thảo luận về việc triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo bị Bắc Kinh và Moscow phản đối, đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết vào hôm qua.
Thông tin này được đưa ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ John Kerry tại Mỹ.
Hệ thống chống tên lửa THAAD của Mỹ.
Hệ thống chống tên lửa THAAD của Mỹ.
Hai nước đồng minh đã thiết lập để ký một thỏa thuận vào ngày hôm qua về việc thành lập một nhóm làm việc chung xem xét việc triển khai của Hệ thống phòng không THAAD để chống lại mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của CHDCND Triều Tiên.
Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hy vọng các cuộc thảo luận chính thức sẽ được bắt đầu vào tuần tới. Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Qiu Guohong đã cảnh báo, việc triển khai hệ thống THAAD có thể làm hỏng quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul. “Nỗ lực phát triển quan hệ giữa 2 nước có thể bị phá hủy ngay lập tức”, ông Qiu Guohong tuyên bố, đề cập đến việc triển khai kế hoạch THAAD ở Hàn Quốc.

Khi đã bị phá hủy, sẽ rất khó để bình thường hóa quan hệ giữa 2 cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, ông Qiu nhấn mạnh.

Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa kể từ khi Washington và Seoul công bố kế hoạch triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Nhưng ngày hôm qua là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Trung Quốc chính thức đã cảnh báo về sự ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với Seoul.
TAG: