Mỹ - Hàn - Pháp bắt tay trừng phạt Triều Tiên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi giới chức Mỹ - Hàn phối hợp thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Pháp cũng hứa sẽ tăng cường lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết, Washington và Seoul đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn nhằm chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 2 nước đồng minh sẽ tăng cường hợp tác trong việc phát hiện các phương tiện mà Bình Nhưỡng sử dụng để truy cập vào hệ thống tài chính toàn cầu và các giao dịch tiền bạc liên quan tới việc hỗ trợ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.
Tổng thống Pháp trong cuộc hội đàm cùng người đồng cấp Hàn Quốc.
Tổng thống Pháp trong cuộc hội đàm cùng người đồng cấp Hàn Quốc.
Ông Lew đang có chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc để thảo luận với người đồng cấp chủ nhà Yoo Il-ho. Đầu tuần này, giới chức Mỹ đã khẳng định, CHDCND Triều Tiên là một “mối quan ngại toàn cầu về rửa tiền” sau khi quốc gia này bị trừng phạt mạnh mẽ vì vụ thử hạt nhân và tên lửa của mình vào đầu năm nay. Đây được đánh giá biện pháp mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm cô lập CHDCND Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế.
Ngay sau tuyên bố của các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng hứa sẽ thực thi lệnh trừng phạt cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên. "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, với tư cách là một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Triều Tiên sẽ bị trừng phạt”, ông Hollande phát biểu trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

“Chúng tôi không chấp nhận những mối đe dọa đến sự an toàn và hòa bình của khu vực", ông Hollande nói thêm. Tổng thống Pháp đã gọi chương trình tên lửa hạt nhân và đạn đạo Triều Tiên là một "mối đe dọa".