Mỹ, Hàn Quốc hoãn chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo đưa ra tại cuộc họp báo chung sau cuộc đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng Quốc phòng hai nước diễn ra ngày 23/10 tại thủ đô Washington (Mỹ).

Tuyên bố tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel nói: “Tôi nhấn mạnh rằng, Mỹ cam kết sẽ vẫn sử dụng năng lực quân sự cả trực tiếp và gián tiếp trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ tấn công theo quy định, các hoạt động phòng vệ tên lửa cũng như bảo vệ Hàn Quốc bằng các phương tiện kiềm chế hạt nhân của Mỹ”. 

Về phần mình, Bộ trưởng Hàn Quốc Han Min Koo cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định, cuộc đối thoại giữa hai bên mang lại các kết quả tích cực. 
Mỹ, Hàn Quốc hoãn chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến - Ảnh 1
“Tôi và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thảo luận nhiều vấn đề và cách thức để các nước đồng mình như chúng tôi có thể hợp tác với nhau nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng đã đạt được các kết quả nổi bật trong suốt cuộc đối thoại”, ông Han Min Koo nói. 

Theo dự kiến ban đầu, quyền chỉ huy này sẽ được chuyển giao vào năm 2007 nhưng đã hai lần bị hoãn đến tháng 12/2015 theo đề nghị của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2/2013. 

Hàn Quốc đã trao quyền chỉ huy thời chiến đối với quân đội của mình cho Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 và nhận lại quyền chỉ huy thời bình năm 1994. 

Tiếp theo cuộc đối thoại trên, hai bên cũng sẽ tổ chức cuộc họp 2+2 với sự góp mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry. 

Đây sẽ là cuộc họp 2+2 lần thứ ba giữa hai nước sau lần thứ nhất vào năm 2010 và lần thứ hai vào năm 2012.