Mỹ - Hàn Quốc ký thỏa thuận không gian chung đầu tiên

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc ngày 26/4 thông báo đã ký thỏa thuận song phương đầu tiên về nghiên cứu chính sách không gian chung, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook (phải) và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trong một cuộc hội đàm ở Seoul vào tháng 2/2021. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook (phải) và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trong một cuộc hội đàm ở Seoul vào tháng 2/2021. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, Giám đốc phụ trách chính sách Triều Tiên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Cho Yong-geun và Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về phòng thủ tên lửa và không gian John D. Hill đã ký vào thỏa thuận trong phiên họp của Nhóm Công tác Hợp tác Không gian (SCWG) tại Washington, hôm 25/4.

SCWG là cơ quan tham vấn cấp làm việc của Mỹ và Hàn Quốc về hợp tác an ninh vũ trụ. Kể từ phiên khai mạc vào năm 2013, hai bên đã tổ chức tổng cộng 18 phiên SCWG, bao gồm cả phiên mới nhất.

Thỏa thuận mới đã đưa ra các định hướng về chính sách an ninh không gian của các đồng minh, và bao gồm một loạt dự án nhằm tăng cường khả năng của họ để chống lại các mối đe dọa an ninh không gian đang gia tăng.

Cũng theo văn kiện, Seoul và Washington nhất trí tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin tình báo về lĩnh vực không gian, bồi dưỡng phát triển các chuyên gia không gian thông qua đào tạo và tập trận chung, đồng thời tăng cường khả năng tương tác cho các hoạt động vũ trụ kết hợp.

Tại phiên họp SCWG lần thứ 14 vào tháng 2/2020, Seoul lần đầu tiên đề xuất một thỏa thuận về không gian như vậy. Kể từ đó, 2 bên đã điều chỉnh các chi tiết trước khi đi đến ký kết vào tuần này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần