Mỹ - Hàn tập trận chung, Bình Nhưỡng đe dọa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước chương trình tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu hôm nay, Bình Nhưỡng đã lên tiếng đe dọa tấn công hạt nhân vào các nước này.

Phía Hàn Quốc và Mỹ ngày 7/3 khởi động chương trình tập trận chung thường niên Key Resolve và Foal Eagle kéo dài đến ngày 30/4 nhằm phản ứng lại các động thái quân sự gần đây của CHDCND Triều Tiên.

Phản ứng trước việc này, Bình Nhưỡng khẳng định, sẵn sàng cho một “trận tấn công hạt nhân mang tính công lý”. Tuyên bố này như thường lệ, không gây ngạc nhiên. Các chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng gắn đầu đạn hạt nhân tên lửa mà nước này vẫn khẳng định.
Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra thường niên.
Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra thường niên.
Kênh truyền hình Triều Tiên (KRT) cho rằng cuộc tập trận Seoul – Washington như một “trò chơi”. Năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ “thiêu cháy” Washington.
Cuộc tập trận năm nay quy tụ gần 17.000 lực lượng quân đội Mỹ, cùng 300.000 đội quân Hàn Quốc – tăng mạnh so với con số năm 2015.

Đối lại, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh cáo bất kỳ hành động liều lĩnh có thể tự phương hại quốc gia từ Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng lên tiếng cho rằng các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa hạt nhân của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận” và sẽ cùng cộng đồng quốc tế siết chặt các biện pháp trừng phạt mới.

Cuộc tập trận Seoul – Washington diễn ra ngay sau khi Liên Hợp quốc tung ra nghị quyết trừng phạt mới lên Triều Tiên bao gồm yêu cầu điều tra tàu thuyền xuất nhập cảnh nước này và các lệnh cấm vận khác. Seoul dự kiến tuyên bố thêm bộ lệnh trừng phạt riêng lên Bình Nhưỡng vào ngày mai (8/3), một bước đi bị Nga, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.