Mỹ - Hàn tập trận đối phó Triều Tiên vào đầu tháng 10

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàn Quốc và Mỹ sẽ diễn tập không kích các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ cuộc tập trận phòng không đa quốc gia do Washington đứng đầu dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Đại diện không quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận mang tên Red Flag do Mỹ phát động năm 1975, sẽ được tiến hành từ ngày 3-21/10 tới tại căn cứ không quân Eielson ở Alaska. Cuộc tập trận bao gồm nội dung diễn tập không kích chính xác các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 vừa qua.
 Máy bay tiêm kích F-15K tham gia diễn tập của Hàn Quốc.
Máy bay tiêm kích F-15K tham gia diễn tập của Hàn Quốc.
Trong cuộc tập trận, Hàn Quốc sẽ triển khai 6 máy bay tiêm kích F-15K và 2 máy bay vận tải C-130H trong khi Mỹ sẽ huy động khoảng 50 máy bay chiến đấu F-16 và F-15C. 

Vừa qua, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 trong năm với hiệu suất ước tính khoảng 10 kiloton (tương đương 1.000 tấn), gần gấp đôi vụ thử hạt nhân trước đó hồi đầu năm. Chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) cho rằng cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter ở Triều Tiên hôm 9/9 giải phóng năng lượng ít nhất 20 - 30 kiloton, mức lớn nhất chưa từng có của một thiết bị hạt nhân của Triều Tiên.

Giới chức Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng, sẽ đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên. Sáng 13/9, Lầu Năm Góc đã cho 2 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ bay trên bầu trời Hàn Quốc.