Mỹ hoãn trừng phạt Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Lan Hương (Theo WSJ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã quyết định trì hoãn đưa ra trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Trước đó, Nhà Trắng chuẩn bị công bố một gói trừng phạt tăng cường vào ngày 29/5 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
 
Tuy nhiên, sau đó, chính phủ Mỹ đã quyết định trì hoãn các biện pháp nhắm vào hơn 30 công ty, bao gồm các tổ chức Trung Quốc và Nga có quan hệ kinh doanh với Bình Nhưỡng.
Động thái này diễn ra khi cả hai nước đang đẩy mạnh nỗ lực triển khai hội nghị thượng đỉnh ban đầu được lên kế hoạch cho ngày 12/6 tại Singapore.
Cùng ngày, truyền thông Nhật Bản đưa tin, cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore tối thứ Hai (28/5).
Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn được tiến hành sau một tuần diễn biến khó lường.
Ông Kim Chang Son, chánh văn phòng của ông nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bay đến Singapore vào tối 28/5, bản tin cho hay. Cùng lúc đó, một nhóm các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đã rời căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Nhật để đến Singapore.
Nhà Trắng cho biết, một đội tiền trạm đang trên đường đến Singapore để gặp các quan chức Triều Tiên. Các thông tin này cho thấy rằng, kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ, được lên kế hoạch vào ngày 12/6, đang tiếp tục sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ vào tuần trước. Một ngày sau, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã xem xét lại, và các quan chức từ cả hai nước đã họp để thảo luận chi tiết.
Trong một loạt các hoạt động ngoại giao cuối tuần qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc họp bất ngờ vào thứ Bảy tại làng biên giới Panmunjom, đi đến nhất trí, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều phải được tổ chức.
Vào ngày Chủ nhật tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Bàn Môn Điếm (Panmunjom).