DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ huy động 25.000 Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Nguyễn Phương (Theo The Hill)
16-01-2021 09:54
Kinhtedothi - 25.000 Vệ binh Quốc gia được huy động đến thủ đô Washington để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.
Tin liên quan
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 15/1 xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C nhằm đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.
 25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden
Theo một tuyên bố, Bộ Quốc phòng đã ủy quyền 25.000 quân nhân do Cơ quan Mật vũ Mỹ điều phối - tăng 5.000 so với con số được xác nhận hồi đầu tuần - để hỗ trợ "nhiệm vụ thực thi pháp luật liên bang và chuẩn bị an ninh" trong lễ nhậm chức của ông Biden. "Tất cả tiểu bang, vùng lãnh thổ và thủ đô Washington sẽ có lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lễ nhậm chức", tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết.
Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết các binh sĩ và phi công được bố trí xung quanh thành phố để bảo vệ thủ đô Washington.
Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng đều đặn số lượng vệ binh được ủy quyền hỗ trợ bảo vệ Ngày nhậm chức, tăng từ 15.000 lên 20.000 vào đầu tuần này. Con số cuối cùng sẽ do Cơ quan Mật vụ quyết định.
Trong khi đó, Tướng Hokanson cho biết, gần 7.000 vệ binh được huy động  theo yêu cầu của Cơ quan Mật vụ, Cảnh sát Quốc hội và Cảnh sát Công viên Mỹ.
Bộ Quốc phòng hôm 12/1 cho biết, lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được trang bị vũ khí khi tham gia hỗ trợ an ninh cho Điện Capitol ở thủ đô Washington trước Ngày nhậm chức.
Nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng triển khai Lực lượng Vệ binh đến thành phố Washington D.C để hỗ trợ sự kiện tới, sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua.
Các vệ binh hiện được triển khai tới Washington D.C đã được gửi đến từ các bang: Arizona, Colorado, Delaware, Illinois, Maryland, New Jersey, New Mexico, New York, Ohio, Pennsylvania, Vermont, Virginia và tiểu bang Washington, với sự hỗ trợ bổ sung đến từ Wisconsin, Nebraska, Oklahoma, New Mexico và Maine./.