Mỹ hy vọng đàm phán với Trung Quốc đế giải quyết bất đồng thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Mỹ cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để tìm ra giải pháp giải quyết mối quan hệ căng thẳng thương mại đang leo thang, trong khi đó Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng "điệu nhảy tango phải có hai người tham gia".

Giới chức Mỹ và Trung Quốc ngày 4/4 cho biết Bắc Kinh và Washington mong muốn đàm phán để tránh căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.
Chỉ 11 giờ đồng hồ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố danh sách 1.300 sản phẩm Trung Quốc bị Mỹ áp thuế 25%, Bắc Kinh đáp trả bằng một kế hoạch áp thuế tương ứng lên hàng Mỹ. Kế hoạch của Trung Quốc cũng nhằm vào 50 tỷ USD hàng Mỹ, bằng đúng giá trị hàng Trung Quốc mà Mỹ nói sẽ áp thuế.
 Mỹ hy vọng đàm phán với Trung Quốc đế giải quyết bất đồng thương mại.
Sự đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ của Trung Quốc khiến cho nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng cao.
Trong khi Tổng thống Trump đăng những dòng trạng thái cứng rắn lên mạng xã hội Twitter, các quan chức trong chính quyền ông lại để ngỏ cánh cửa đàm phán. Khi được hỏi liệu kế hoạch áp thuế mới mà Mỹ công bố ngày 3/4 sẽ không bao giờ được thực thi và chỉ là một chiến thuật đàm phán, ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump, khẳng định: "Vâng, điều đó có thể chứ. Đây mới chỉ là một phần của quy trình". Cố vấn Kudlow nói rằng các tuyên bố của cả Washington và Bắc Kinh mới chỉ là đề xuất khởi đầu.
 Ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
“Tôi không nghĩ chiến tranh thương mại sẽ xảy ra, mà có những cuộc đàm phán tích cực giữa hai bên. Theo tôi, rồi chúng ta sẽ đạt được các thỏa thuận. Tôi tin phía Trung Quốc sẽ nhượng bộ và hợp tác”, Fox News dẫn lời cố vấn Kudlow.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, đã có một cuộc gặp với quyền Ngoại trưởng Mỹ Joh Sullivan tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington. "Đàm phán vẫn là ưu tiên của chúng tôi, nhưng một điệu nhảy tango cần có hai người. Chúng tôi sẽ chờ xem Mỹ làm gì", Đại sứ Thôi Thiên Khải nói sau cuộc gặp với ông Sullivan.
Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng, cũng nhấn mạnh việc Mỹ áp thuế sẽ phụ thuộc vào thái độ của Trung Quốc. “Sẽ có 2 tháng trước khi mức thuế hai bên đặt ra có hiệu lực và được thực hiện. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ hành động đúng đắn. Nếu họ không thay đổi thái độ cũng như tiếp tục những hoạt động thương mại bất công, vậy thì chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch này”, bà Sanders nói thêm.
Theo kế hoạch, danh sách 1.300 mặt hàng bị áp thuế sẽ phải trải qua thời gian 60 ngày tham vấn (tính từ ngày 3/4), vì vậy vẫn còn có cơ hội để thương lượng. Thời điểm động thái trả đũa của Trung Quốc có hiệu lực cũng phụ thuộc vào điều này.