Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ khẳng định ngoại giao là nỗ lực chính với Triều Tiên

Kinhtedothi - Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris khẳng định ngoại giao phải là nỗ lực chính trong việc ứng phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song cần phải có sức mạnh quân sự hậu thuẫn nỗ lực đó.
Phát biểu trong cuộc gặp với Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 16/11 đã cam kết củng cố mối quan hệ liên minh với Mỹ, trong bối cảnh đối mặt với các quan ngại về an ninh trong khu vực bao gồm mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên phải) bắt tay Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tại Tokyo. Ảnh: Reuters
Đánh giá cao chuyến thăm Nhật Bản gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Abe cho biết ông và người đồng cấp Mỹ đã thể hiện thành công mối liên kết mạnh mẽ giữa hai nước. 

Về phần mình, Tư lệnh Harris nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận hải quân chung gần đây trên Biển Nhật Bản, cho rằng hoạt động này là một minh chứng cho sự hợp tác của lực lượng hai nước. 

Cùng ngày, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, Đô đốc Harris khẳng định ngoại giao phải là nỗ lực chính trong việc ứng phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song cần phải có sức mạnh quân sự hậu thuẫn nỗ lực đó.

Đô đốc Harris thăm Nhật Bản sau chuyến thăm của Tổng thống Trump tuần trước, trong đó lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định cam kết gây sức ép tối đa với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Ngày 12/11 vừa qua, hai nước tiến hành cuộc tập trận chung có sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ cùng 3 tàu hộ tống của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Đây là cuộc tập trận đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương có sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ kể từ năm 2007. 
Ngày 16/11, Nhật Bản và Mỹ bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận chung thường niên trên biển kéo dài 10 ngày tại vùng biển xung quanh Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Cuộc tập trận mới có sự tham gia của khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường. 
Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận chung thường niên trên biển. Ảnh: CNN
Quân đội Mỹ cho biết mục đích của cuộc diễn tập này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Nhật Bản thông qua các chiến dịch huấn luyện trên không và trên biển. 
Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ