Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ khẳng định tàu khu trục Chafee hoạt động ở Biển Nhật Bản đúng luật pháp quốc tế

Kinhtedothi - Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ ngày 16/10 ra thông cáo cho hay thông tin của Bộ Quốc phòng Nga về việc tương tác giữa tàu chiến hai nước là sai sự thật.
 Hình ảnh tàu khu trục USS Chafee của Mỹ do phía Nga ghi lại. Ảnh: HOGP
Thông cáo được Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ công bố ngày 16/10 cho biết tàu khu trục Chafee hôm 15/10 đã tiến hành các hoạt động trên Biển Nhật Bản đúng luật pháp quốc tế. “Vào mọi thời điểm, tàu USS Chafee hoạt động theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu và hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép”, theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.
Thông cáo này nêu rõ rằng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga liên quan đến sự cố với tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee của Hải quân Hoa Kỳ là không đúng. "Thông tin của Bộ Quốc phòng Nga về việc tương tác giữa tàu chiến hai nước là sai. Vào ngày 15/10, khi  tàu USS Chafee đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở vùng nước quốc tế ở Biển Nhật Bản, một tàu khu trục của Nga đã tiến sát tàu USS Chafee của Mỹ, chỉ cách khoảng 65m khi tàu chiến Mỹ đang chuẩn bị máy bay cất cánh".
Trước đó, hãng tin Tass của Nga đưa tin vào ngày 15/10, Hải quân Nga đã ngăn chặn nỗ lực của một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ vi phạm biên giới nước này này. Sau khi nhận được cảnh báo, tàu khu trục Chafee, thay vì thay đổi hướng để rời khỏi khu vực trên, đã giương cờ màu biểu thị chuẩn bị cho trực thăng cất cánh từ boong tàu, có nghĩa là không thay đổi hướng đi và tốc độ. Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy một chiếc trực thăng SH-60 chuẩn bị cất cánh từ boong tàu chiến Mỹ.
Bộ Quốc phòng Nga gọi hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục Mỹ là vi phạm nghiêm trọng quy tắc quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển cũng như thỏa thuận liên chính phủ Nga-Mỹ về ngăn ngừa sự cố trên biển và vùng trời trên biển năm 1972.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ