Mỹ khẳng định tàu khu trục Chafee hoạt động ở Biển Nhật Bản đúng luật pháp quốc tế

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ ngày 16/10 ra thông cáo cho hay thông tin của Bộ Quốc phòng Nga về việc tương tác giữa tàu chiến hai nước là sai sự thật.

 Hình ảnh tàu khu trục USS Chafee của Mỹ do phía Nga ghi lại. Ảnh: HOGP
Thông cáo được Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ công bố ngày 16/10 cho biết tàu khu trục Chafee hôm 15/10 đã tiến hành các hoạt động trên Biển Nhật Bản đúng luật pháp quốc tế. “Vào mọi thời điểm, tàu USS Chafee hoạt động theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu và hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép”, theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.
Thông cáo này nêu rõ rằng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga liên quan đến sự cố với tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee của Hải quân Hoa Kỳ là không đúng. "Thông tin của Bộ Quốc phòng Nga về việc tương tác giữa tàu chiến hai nước là sai. Vào ngày 15/10, khi  tàu USS Chafee đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở vùng nước quốc tế ở Biển Nhật Bản, một tàu khu trục của Nga đã tiến sát tàu USS Chafee của Mỹ, chỉ cách khoảng 65m khi tàu chiến Mỹ đang chuẩn bị máy bay cất cánh".
Trước đó, hãng tin Tass của Nga đưa tin vào ngày 15/10, Hải quân Nga đã ngăn chặn nỗ lực của một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ vi phạm biên giới nước này này. Sau khi nhận được cảnh báo, tàu khu trục Chafee, thay vì thay đổi hướng để rời khỏi khu vực trên, đã giương cờ màu biểu thị chuẩn bị cho trực thăng cất cánh từ boong tàu, có nghĩa là không thay đổi hướng đi và tốc độ. Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy một chiếc trực thăng SH-60 chuẩn bị cất cánh từ boong tàu chiến Mỹ.
Bộ Quốc phòng Nga gọi hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục Mỹ là vi phạm nghiêm trọng quy tắc quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển cũng như thỏa thuận liên chính phủ Nga-Mỹ về ngăn ngừa sự cố trên biển và vùng trời trên biển năm 1972.