Mỹ khôi phục hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư cho người Cuba

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/9, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn công tác xử lý thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana vào đầu năm 2023.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ cho biết sẽ bổ sung nhân sự cho cơ quan đại diện ngoại giao của Washington tại đảo quốc Caribe này và đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực đoàn tụ gia đình.

Đại sứ quán Mỹ ước tính sẽ xử lý ít nhất 20.000 trường hợp xin thị thực ở Cuba mỗi năm và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cân nhắc mở rộng dịch vụ cung cấp thị thực đối với Cuba khi cần thiết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu năm đã công bố kế hoạch nối lại Chương trình Đoàn tụ Gia đình Cuba (CFRP) song không nêu rõ thời điểm bắt đầu. Đầu tháng 5, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba cho biết sẽ ưu tiên những người nộp đơn thuộc diện IR-5, tức là cha hoặc mẹ của công dân Mỹ.

Đây là bước đầu tiên mở đường cho quá trình mở rộng các dịch vụ lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao của Washington tại La Habana sau gần 5 năm tạm ngừng sau cáo buộc về cái gọi là "vụ tấn công bằng sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribe này.

Sau khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán, người Cuba muốn sang Mỹ phải đến các nước khác như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực. Nhiều người cũng đã lựa chọn di cư bất hợp pháp và đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng.

Về phần mình, Chính phủ Cuba luôn khẳng định không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào để chứng minh cái gọi là "vụ tấn công bằng sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 22/9, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã đánh giá quyết định của Mỹ khôi phục hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana là "bước đi tích cực".

Ông Rodríguez Parrilla một lần nữa khẳng định Cuba duy trì thiện chí tăng cường hiểu biết lẫn nhau với Mỹ, nhấn mạnh rằng Chính phủ Washington cần xóa bỏ các yếu tố khuyến khích di cư bất hợp pháp, làm nhiều người thiệt mạng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần